Cẩn trọng với bệnh viêm màng não mủ ở người trưởng thành

Nhiều người cho rằng, bệnh viêm màng não mủ chỉ xuất hiện ở trẻ em. Thế nhưng trên thực tế, mọi người đều có thể mắc căn bệnh này. Theo thống kê toàn cầu năm 2016 trên tạp chí Lancet cho thấy rằng, bệnh viêm màng não gây ra 318.000 ca tử vong.

29/12/2020 12:27

Mới đây, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một bệnh nhân (nam, 70 tuổi) có tiền sử suy tim - đái tháo đường.

Theo thông tin từ người nhà, khoảng 2 ngày trước, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau mỏi toàn thân, tự mua thuốc uống. Sau đó, bệnh nhân sốt cao 40 độ C, rét run, gọi hỏi không trả lời, được người nhà đưa vào viện.

viem-mang-nao

Các bác sĩ đánh giá, bệnh nhân có biểu hiện của tình trạng sepsis: Rối loạn ý thức, thở nhanh >25 lần/phút và nghi ngờ có nhiễm khuẩn thần kinh. Bệnh nhân được chọc dịch não tủy, đánh giá lâm sàng thấy dịch đục, áp lực tăng định hướng viêm màng não mủ và được điều trị liều kháng sinh phù hợp.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị viêm màng não mủ, với bạch cầu dịch não tủy tăng cao 29.543 G/L (90% trung tính) không có hồng cầu, 17.36 g/l protein và 0.11 mmol/l glucose.

ThS.BS Nguyễn Minh Nguyên - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, viêm màng não mủ là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do các tác nhân gây bệnh có khả năng gây viêm và sinh mủ.

"Tam chứng cổ điển với viêm màng não cấp mủ, xảy ra ở 41% bệnh nhân bao gồm sốt, gáy cứng và thay đổi ý thức, diễn ra đột ngột. Bệnh nhân lớn tuổi thường có triệu chứng điển hình hơn bệnh nhân trẻ tuổi (58% so với 36%). Tuy nhiên, đôi khi khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh nền", ThS Nguyên lý giải.

Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: Đau đầu nặng (84%); Sốt (74%); Gáy cứng (74%); Giảm điểm ý thức glasgow

Khi bị viêm màng não mủ, việc điều trị kháng sinh sớm là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, điều trị bệnh nền và các viêm nhiễm làm giảm nguy cơ viêm màng não.

Hiện nay, Việt Nam đã có vắc xin viêm màng não mủ do não mô cầu, phế cầu khuẩn và Haemophilus influenzae tuýp b. Do đó, ThS Nguyên khuyến cáo, phụ huynh cần tiêm vắc xin đầy đủ cho trẻ để phòng bệnh viêm màng não mủ.

Người bệnh khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí, điều trị kịp thời, tránh những di chứng đáng tiếc.

Theo GDTĐ

comment Bình luận