Cảnh báo những thực phẩm không được sử dụng cùng với thuốc

Có nhiều thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng chúng trong khi đang uống thuốc có thể gây hại đến sức khỏe và giảm đi tác dụng của thuốc.
09/07/2021 11:55
c3

Một số thực phẩm cần tránh khi đang sử dụng thuốc

Thực phẩm và thuốc có vẻ như chẳng có mối liên hệ nào với nhau, tuy nhiên đã có không ít người bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa và một số tác hại khác do chủ quan trong việc cùng lúc sử dụng thực phẩm và thuốc. Vậy nên, khi uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần cân nhắc các loại thực phẩm sau đây:

Thuốc kháng sinh và các loại thực phẩm

Trong khi đang sử dụng thuốc kháng sinh, hãy tránh tuyệt đối việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa, vì một số loại kháng sinh có thể gây đóng cục với sắt, canxi và các khoáng chất khác có trong các thực phẩm từ sữa (ví dụ cripo). Sự kết hợp này sẽ làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể từ đó làm giảm hiệu quả của thuốc. Cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi các bác sĩ về thời gian thích hợp nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các sản phẩm từ sữa, có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh.

Không sử dụng chanh, bưởi, cam quýt trong trường hợp

Chanh, bưởi, cam, quýt, quất không nên ăn khi đang dùng thuốc ho. Bởi lẽ chúng có thể chặn một enzyme vốn có khả năng phá vỡ statins và các loại thuốc khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của bạn, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Kết hợp các loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; còn với statin, bạn có thể bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của các loại trái cây này với thuốc có thể kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn khi đang sử dụng statins hay dextromethorphan.

Nước ép bưởi làm tăng sự hấp thụ thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm. Không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:

Một số thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong cho những người bị bệnh tim.

Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.

Thuốc làm giảm cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm cholesterol thì đừng nên ăn bưởi, vì nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, không phát huy được tác dụng, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, dùng nhiều có thể dẫn đến suy thận.

Không sử dụng chanh, cam, bưởi khi đang uống thuốc ho

Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

Empty

Không ăn chuối nếu đang sủ dụng thuốc lợi tiểu

Theo thông tin y tế cho biết, với hàm lượng kali cao có trong chuối kết hợp với thuốc lợi tiểu sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp, vì vậy cần tránh tuyệt đối chuối khi đang sử dụng thuốc trị lợi tiểu.

Thuốc đau đầu và đồ uống có cồn

Bản thân đồ uống có cồn là không tốt, nhưng đặc biệt nếu chúng ta sử dụng chúng cùng với thuốc thì còn cực kì nguy hiểm hơn. Với những ai đang dùng thuốc trị đau đầu, các bệnh tâm lý thì việc kết hợp đó sẽ khiến các ấy sẽ luôn cảm thấy buồn ngủ, người cứ lừ đừ, mệt mỏi, mất tập chung.

Không dùng trà xanh khi đang sử dụng thuốc điều trị ung thư

Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa, có khả năng “đánh bại” những tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.

Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp cần, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm

Hãy trang bị những kiến thức y học cần thiết và kiểm tra nhãn thuốc của bạn. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxidase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxidase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có thể gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi.

Empty

Trang bị kiến thức sử dụng thuốc để có một sức khỏe tốt

Không dùng đồ ngọt khi đang sử dụng thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa thường có vị đắng để kích thích dịch vị dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn và giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Nếu ăn đồ ngọt trong khi sử dụng thuốc sẽ làm giảm hiệu quả vốn có của thuốc và gây ta tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Trên đây là một số những loại thực phẩm không được sử dụng khi đang sử dụng điều trị bệnh tương ứng, việc lưu ý trong ăn uống và sử dụng thuốc không những sẽ giúp bệnh tình được cải thiện mà còn tránh được những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

comment Bình luận

largeer