Cắt khối u khổng lồ như cái đầu thứ 2 cho bé sơ sinh

Khuyết xương sọ dẫn tới thoát vị nào khiến bé trai mới chào đời mang theo khối u khổng lồ trên đầu. Bệnh nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt thành công khối u, trả lại cơ thể bình thường.
09/12/2020 15:54

Đó là trường hợp của bé trai con chị Nguyễn Thị N. (quê Đồng Tháp) vừa được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM. Bệnh nhi chào đời nặng 3,7kg, sinh mổ tại Bệnh viện Sa Đéc, có khối u khổng lồ phía sau đầu, kích thước khoảng 10x12x9cm.

Hình ảnh siêu âm và CT-Scan cho thấy bệnh nhi bị khuyết xương sọ, túi thoát vị lớn qua lỗ khuyết sọ chứa dịch và nhu mô não. Sau hội chẩn, bệnh viện quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhi. Sau nhiều giờ khẩn trương trên bàn mổ, BS Phan Minh Trí, khoa Ngoại Thần kinh cùng nhóm các bác sĩ, điều dưỡng và đội ngũ gây mê hồi sức đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ phần khối u chứa nhu mô não xuất huyết hoại tử bên trong, trả lại cơ thể bình thường cho bệnh nhi.

y-te-1-1607486251824

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, thoát vị não màng não là một dị tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ 1 đến 10 trẻ trong số 4.000 trẻ sơ sinh sống. Nguyên nhân dẫn tới dị tật này vẫn còn chưa rõ, nhưng đa số khiếm khuyết của hệ thần kinh đơn thuần liên quan đến sự thiếu hụt folate.

Thiếu folate có thể do cung cấp không đủ (chế độ ăn thiếu folate), dùng các chất đối kháng với folate, hoặc bất thường về gen liên quan đến chuyển hóa folate. Các yếu tố ở mẹ làm tăng nguy cơ thiếu folate như: mẹ quá nhỏ tuổi, mẹ uống rượu, hút thuốc, uống nhiều cà phê trong thời gian mang thai, mẹ béo phì hoặc đái tháo đường thai nghén, mẹ dùng thuốc chống co giật.

Acid Folic hay folate đều là các dạng của vitamin B9. Acid folic là dạng tổng hợp có trong thực phẩm bổ sung, còn folate có nhiều trong các loại thức ăn như: rau ăn lá, trứng, và các loại cam quýt. Khi cung cấp thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này, trẻ có nguy cơ cao bị các dị tật bẩm sinh hệ thần kinh (như tật nứt đôi đốt sống, có hoặc không kèm thoát vị não màng não, và nặng nhất là vô não), nhất là trong vòng 28 ngày đầu sau khi thụ thai, ngay cả khi người phụ nữ chưa biết là mình đang mang thai.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên uống acid folic trước khi chuẩn bị mang thai. Phụ nữ có nguy cơ nhiều nhất là người có tiền sử sinh con bị dị tật hệ thần kinh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tái diễn là bổ sung acid folic hàng ngày một tháng trước khi có thai. Khi có thai nên khám thai theo dõi định kỳ và tiếp tục dùng acid folic theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thực phẩm gồm rau ăn lá màu xanh, trái cây họ cam quýt, các loại đậu, bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, gạo… là những món ăn chứa nhiều acid folic có thể bổ sung cho cơ thể.

Theo Dân trí

comment Bình luận

largeer