Chế độ ăn cho bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong chế độ ăn kiêng tiểu đường thai kỳ, điều quan trọng là ưu tiên các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây giàu chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, cân bằng đường huyết và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
25/09/2023 15:27

Nên tránh những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như khoai tây, gạo trắng, mì ống trắng, kem và bánh ngọt trong quá trình ăn kiêng vì chúng làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra các biến chứng như sinh non, tiền sản giật và tim mạch.

Tuy nhiên, khi được bác sĩ sản khoa chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, họ sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra kế hoạch ăn uống phù hợp tùy theo nhu cầu dinh dưỡng, cân nặng hiện tại và tình trạng sức khỏe của bà bầu.

u

 

Thực phẩm nên ưu tiên

Những thực phẩm nên ưu tiên trong chế độ ăn của người tiểu đường thai kỳ là:

- Ngũ cốc nguyên hạt với lượng vừa phải, chẳng hạn như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, quinoa, rau dền, yến mạch và ngô;

- Các loại trái cây tươi như chuối, cam, lê, dưa hấu, táo, quýt, mận và dâu tây. Bạn nên tiêu thụ 2 đến 3 khẩu phần mỗi ngày, ưu tiên trái cây tươi và khi có thể, cả vỏ và bã;

- Các loại rau như rau diếp, cà chua, cà tím, rau arugula, hành tây, đậu xanh, cà rốt su su, bông cải xanh và bí xanh. Nên ăn 2 đến 3 phần rau mỗi ngày;

- Thịt nạc, không có da và không có mỡ nhìn thấy được, chẳng hạn như cá, hải sản, thịt gà, trứng, gà tây, đậu phụ và thịt bò nạc;

- Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan;

- Các loại hạt có dầu như hạt điều, đậu phộng, quả óc chó, quả phỉ và hạnh nhân;

- Các sản phẩm từ sữa ít béo, chẳng hạn như sữa gầy, sữa chua tự nhiên ít béo và phô mai trắng, chẳng hạn như ricotta, Minas hoặc phô mai tươi;

- Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu bơ và dầu hạt lanh;

- Các loại hạt như chia, hạt lanh, vừng, bí ngô và hướng dương.

Ngoài ra, cũng nên ăn 5 đến 6 bữa mỗi ngày, để tránh tình trạng hạ đường huyết, tức là khi lượng đường trong máu xuống quá thấp, có thể gây chóng mặt, ngất xỉu, thậm chí là co giật. 

Những thực phẩm nên tránh

Trong chế độ ăn kiêng, điều quan trọng là tránh các thực phẩm chứa nhiều muối, đường hoặc chất béo, bao gồm:

- Thực phẩm ngọt như kem, đường, mật ong, đường nâu, sô cô la, thạch, kẹo trái cây, nước trái cây đóng hộp và nước ngọt;

- Các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, thịt khô và xúc xích Ý;

- Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh ngọt, bột sắn, bánh mì trắng, bánh quy, ngũ cốc ăn sáng, khoai tây và dưa;

- Thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như khoai tây chiên, mỡ lợn, sữa nguyên chất và sữa chua, bánh quy ngọt và mặn, nước sốt làm sẵn, pizza và hamburger.

Bạn cũng nên tránh tiêu thụ nước trái cây tự nhiên, trái cây khử nước hoặc trái cây ngâm trong xi-rô, vì những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Điều cần thiết là phải đọc thành phần trên nhãn của các sản phẩm công nghiệp trước khi tiêu thụ chúng, vì đường có thể xuất hiện dưới nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như glucose, glucose hoặc xi-rô ngô, fructose, maltose, maltodextrin hoặc đường nghịch chuyển.

Ngoài ra, cũng nên luyện tập thể dục thường xuyên, thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ sản khoa và chuyên gia giáo dục thể chất, để giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện lượng đường trong máu, cân bằng bệnh tiểu đường.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer