Cho trẻ ăn uống như thế nào trong những ngày Tết?

Tết là dịp nghỉ ngơi đúng nghĩa của trẻ con, nhưng người lớn và các bậc cha mẹ nhiều khi lại bận rộn hơn cả ngày thường.

15/02/2021 06:35

Vì quá bận rộn, đôi khi chúng ta không chu đáo lắm trong việc thực hiện bữa ăn cho trẻ. Ngoài ra, một số phụ huynh hay có tâm lý "cho con thoải mái đi, Tết mà!!!". Chính vì thế, các cháu chỉ cần uống một chút sữa hoặc ăn thêm bánh mứt có sẵn xung quanh xem là đủ bữa.

dinh duong

Hình minh họa.

Tuy nhiên, đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, hãy còn quá nhỏ, cách ăn uống như trên hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của bé. Bởi thức ăn bánh kẹo mứt ngày Tết chủ yếu là tinh bột, đường. Thiếu chất đạm như tôm cua cá thịt… thiếu chất rau, chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất.

Dưới đây là những tác hại mà ThS.BS Dương Công Minh, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) chỉ ra:

Nếu trẻ dư cân béo phì: Xu hướng thích ăn nhiều bánh mứt, uống nước ngọt, bánh chưng nhiều thịt mỡ… sẽ làm bé tăng cân nhiều hơn sau Tết. Bé đang dư cân, sau tết thành béo phì. Bé đang bị béo phì, sau Tết trở thành béo phì nặng hơn.

Nếu trẻ đang biếng ăn - suy dinh dưỡng: Việc ăn lặt vặt mứt, bánh kẹo, uống nước ngọt… trước bữa ăn chính làm cho bé vốn biếng ăn lại biếng ăn hơn, bú ít hơn. Hậu quả là trẻ nhanh chóng sụt cân và tuột dốc sau Tết.

Mặt khác, chế độ ăn đơn giản như nêu trên dẫn đến tình trạng trẻ thiếu một số vi chất như Vitamin C, Vitamin B, kẽm, canxi… trẻ mỏi mệt, sức đề kháng giảm và nhanh chóng dễ mắc bệnh trong những ngày Tết, cho dù đó là một trẻ bình thường, dư cân hoặc suy dinh dưỡng.

Việc thiếu rau, xơ còn khiến bé rất dễ bị táo bón, gây khó chịu, mỏi mệt… gây biếng ăn hơn.

Theo ThS.BS Dương Công Minh, vì những tác hại như đã phân tích trên, nên trong những ngày Tết, dù rất bận rộn, nhưng bố mẹ vẫn nên cố gắng hết sức duy trì đúng giờ ăn cho con, đúng loại thức ăn phù hợp độ tuổi bé. Cách chế biến thức ăn trong những ngày Tết cho trẻ có thể đơn giản hơn, bé có thể được ăn ít hơn một chút nhưng bù lại chúng ta tăng lượng sữa lên cho bé chứ không được bỏ bữa. Mặt khác, cũng cần chú ý cho bé ngủ đầy đủ như ngày thường, nhằm giúp bé duy trì cho bé đủ sức khỏe để đi chơi, thăm bạn bè người thân, thưởng Tết cùng bố mẹ một cách thoải mái.

Theo VTV

comment Bình luận