Chú trọng nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tại chợ đầu mối

Được coi là kênh tiêu thụ hàng hóa chủ yếu của cả nước, nhưng việc quy hoạch và phát triển chợ đầu mối thời gian qua còn nhiều bất cập, nhất là việc truy suất nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng hóa.
20/11/2024 09:00

Nhiều chợ đã xuống cấp

Hiện nay, nguồn thực phẩm tại các chợ đầu mối khá đa dạng, từ rau, củ, quả cho đến thịt, tôm, cá… và cả các thực phẩm khô, đã qua sơ chế… 

với sự phát triển của mô hình bán lẻ hiện đại, chợ đầu mối hiện vẫn là kênh tiêu thụ hiệu quả, kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng và góp phần nâng cao năng lực kinh doanh của các nhà bán buôn, bán lẻ, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, chợ đầu mối còn tham gia tích cực vào việc bình ổn giá thị trường, giải quyết việc làm cho nhiều lượt lao động trên địa bàn chợ hoạt động...

Tuy vậy, cơ sở vật chất của đại đa số các chợ còn yếu kém, lạc hậu. Hơn nữa, công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ còn chậm, trong khi việc hỗ trợ đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp chợ rất khó khăn, chưa kể việc phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường chợ, các dịch vụ cung cấp tại chợ còn rất hạn chế.

Tuy nhiên, do quy mô nhỏ nên chưa đảm nhiệm chức năng xuất khẩu và chưa có khả năng điều tiết giá cả thị trường. Phần lớn hàng hóa tại chợ đầu mối chưa thể truy suất nguồn gốc khi cần thiết

c1

(Ảnh min họa)

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường

- Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện,ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm

- Vận động, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, kiến thức của người sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại các chợ đầu mối và các khu vực xung quanh trong vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Đồng thời, đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm về an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

- Tổ chức rà soát, tuyên truyền các quy định pháp luật và vận động các cá nhân, tổ chức chấp hành pháp luật về an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… trong hoạt động sản xuất kinh doanh khu vực xung quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm

- Tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng tập kết, vận chuyển, kinh doanh nông, thủy sản, thực phẩm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường tại các khu vực xung quanh chợ đầu nông sản thực phẩm.

- Công tác triển khai thực hiện phải đảm bảo phối hợp chặt chẽ và kịp thời giữa các Sở, ngành và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, xử lý việc chấp hành các quy định pháp luật về an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường đối với hoạt động kinh doanh tại các khu vực xung quanh chợ đầu mối.

Bùi Sơn

comment Bình luận

largeer