Chuối ảnh hưởng ra sao với người bị tiểu đường
Hàm lượng đường trong một quả chuối chuối là bao nhiêu?
Chuối chín chứa lượng tinh bột kháng ít hơn chuối xanh, đồng thời chứa nhiều đường hơn, hấp thu tinh bột nhanh hơn.
Có nghĩa là chuối chín sẽ có chỉ số Gl cao hơn và sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với chuối xanh hoặc chưa chín.
Quả chuối càng to càng có nhiều hàm lượng đường hơn. Ước tính, cứ 100g chuối có chứa 12-14g đường.
Chuối ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?
Theo nghiên cứu, chuối vừa chứa Carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu. Cụ thể:
Do carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường nhiều hơn các chất dinh dưỡng khác.
Các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate có thể gây đột biến lượng đường huyết hoặc làm lượng đường huyết tăng cao liên tục. Cả hai tình trạng này đều có hại cho sức khỏe của người bệnh.
Trong khi đó, carbohydrate được xác định có nhiều trong chuối. Có khoảng 93% lượng calo trong chuối đến từ chất này. Carbohydrate trong chuối ở dạng đường và tinh bột.
Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 12-14g đường và 6g tinh bột.
Theo Healthline, sự ảnh hưởng của chuối đến lượng đường trong máu còn phụ thuộc vào độ chín của quả chuối.
Với chuối xanh lại có ít khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Bởi chuối xanh có chứa một lượng tinh bột kháng. Đây là chuỗi dài tinh bột có khả năng “kháng” tiêu hóa ở phần trên của hệ thống tiêu hóa.
Điều này có nghĩa là chúng hoạt động tương tự như chất xơ, do đó không làm tăng lượng đường trong máu.
Tinh bột kháng có thể giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột, nó có liên quan đến việc cải thiện khả năng trao đổi chất và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Vậy chuối có đủ an toàn cho người bị tiểu đường?
Chuối có thể không an toàn cho người bị tiểu đường nếu bạn ăn nhiều và ăn loại chín.
Đối với hầu hết bệnh nhân bị tiểu đường, trái cây bao gồm cả chuối là một lựa chọn lành mạnh.
Bạn có thể ăn chuối ngay cả khi bạn bị tiểu đường, nhưng hãy chú ý đến độ chín và kích thước của quả chuối để giảm tác dụng của nó đối với mức đường huyết của bạn.
Theo Healthline
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm