Đại dịch COVID-19 khiến tỉ lệ trẻ em béo phì tăng
Mới đây, tạp chí Mạng lưới Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) đã đăng tải một báo cáo về tình trạng béo phì ở trẻ em gia tăng đáng kể trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra. Theo đó, trẻ em thuộc độ tuổi từ 5 - 11 có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng trung bình 1,57 lần và tỉ lệ béo phì tăng thêm 9,5%.
Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện phương pháp “Nghiên cứu thuần tập hồi cứu” với những trẻ em có ít nhất 1 lần kiểm tra chỉ số BMI trước và sau khi đại dịch COVID-19 bùng nổ.
Để đảm bảo tính công bằng và ngẫu nhiên, những trẻ em tham gia nghiên cứu có tỉ lệ nam nữ cân bằng và thuộc mọi sắc tộc từ gốc châu Á, gốc Tây Ban Nha tới châu Phi. Sau khi đánh giá dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tỉ lệ trẻ em béo phì đã gia tăng từ 36,2% lên 45,7% so với trước khi đại dịch diễn ra.
“Béo phì ở trẻ em không phải là một bệnh lý dễ dàng để điều trị, nhất là trong thời kỳ các hoạt động thể chất bị giới hạn như hiện tại. Tỉ lệ béo phì gia tăng gần 10% thực sự là một con số đáng báo động, nó cho thấy việc các bậc phụ huynh cần lưu tâm tới con trẻ hơn nữa trong thời gian giãn cách” – Tiến sĩ Brian Jessen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết
Trên thực tế, nghiên cứu của JAMA có thể không chính xác hoàn toàn do dữ liệu phân tích được dựa trên các cuộc thăm khám trực tiếp, tuy vậy, kết quả nhận được vẫn đáng ghi nhận. Các nhà nghiên cứu cho rằng nên tiếp tục mở rộng việc theo dõi chỉ số BMI của trẻ em trong thời gian tới để tìm ra những giải pháp kịp thời nhất.
Trước đó, một nghiên cứu được thực hiện vào đầu tháng 5 cũng cho ra kết quả tương tự sau khi các nhà khoa học phân tích chỉ số khối cơ thể của 300.000 trẻ em trên toàn nước Mỹ trong độ tuổi từ 2-17. Kết quả cho thấy, có tới 15,4% số trẻ em tham gia nghiên cứu có tình trạng béo phì, tỉ lệ gia tăng đáng kể so với thời gian trước đó.
Theo FOXNEWS
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm