Điều trị thành công bé gái 9 tuổi bị động kinh nhờ kỹ thuật đặc biệt
Báo Dân trí đưa tin, Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa công bố thành công ca điều trị động kinh kháng trị ở trẻ em bằng công nghệ robot định vị AutoGuide, đánh dấu lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai tại Việt Nam.
Bệnh nhi B.Q.K. (sinh năm 2016, Hà Nội) được chẩn đoán mắc bệnh động kinh từ năm 2021. Ban đầu, bé đáp ứng tốt với thuốc, nhưng đến năm 2024, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hệ thống robot thông minh giúp bác sĩ định vị và đưa điện cực vào não bộ một cách chính xác, nhanh chóng. Ảnh: Dân trí
Chị C.L.V, mẹ bé, chia sẻ: “Dù đã tăng liều và kết hợp nhiều loại thuốc, con vẫn lên cơn thường xuyên, có ngày hàng chục lần bị co giật.”
Các cơn co giật kéo dài không chỉ đe dọa sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của bé. Gia đình đã tìm kiếm phương pháp điều trị ở nhiều nơi, kể cả nước ngoài, với mong muốn con có thể sống khỏe mạnh và có giấc ngủ trọn vẹn, báo Công an TP.Hồ Chí Minh thông tin.
ThS.BS Trương Văn Trí, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, cho biết trường hợp của bé K. rất phức tạp.
Các kỹ thuật chẩn đoán thông thường như điện não đồ da đầu, cộng hưởng từ (MRI) hay PET scan đều không thể xác định rõ ổ động kinh. Bệnh nhi đã sử dụng thuốc tối đa liều nhưng không kiểm soát được bệnh.
Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật đặt điện cực nội sọ dưới định vị của Robot AutoGuide. Đây là công nghệ tiên tiến chưa từng được triển khai tại Việt Nam.
“Việc đặt điện cực nội sọ và ghi điện não đồ nội sọ (SEEG) liên tục nhiều ngày sẽ giúp xác định chính xác ổ động kinh. Đây là kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối, không làm tổn thương các cấu trúc thần kinh và mạch máu quan trọng", bác sĩ Trí thông tin.
Bác sĩ cho biết, trước đây, việc định vị đặt điện cực chủ yếu dựa vào tay nghề và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của robot dẫn đường thông minh, quá trình này trở nên chính xác, nhanh chóng hơn, hạn chế tối đa xâm lấn với vết mổ chỉ vài milimet.
Sau 7 ngày theo dõi điện não đồ nội sọ, các bác sĩ đã xác định được ổ động kinh của bé K. nằm sâu tại vùng trán ổ mắt phải và thùy trán dưới, nơi tập trung nhiều dây thần kinh và mạch máu lớn như thị giác, khứu giác.
Ngày 17/6, ca phẫu thuật loại bỏ ổ động kinh đã được thực hiện. Nhờ định vị chính xác từ robot, ca mổ diễn ra an toàn, hạn chế mất máu, thời gian can thiệp ngắn và không để lại di chứng thần kinh.
Hơn một tháng sau phẫu thuật, bé B.Q.K. đã hồi phục tốt, sinh hoạt và vui chơi bình thường, không có bất kỳ khiếm khuyết thần kinh nào. Số cơn co giật giảm đáng kể, chỉ còn 2 cơn nhẹ trong khi ngủ so với hàng chục cơn mỗi ngày trước đó.
Gia Bảo (Tổng hợp)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Vitamin E và những tác dụng đối với buồng trứng
Vitamin E không chỉ dừng lại ở vai trò làm đẹp hay chống lão hóa mà còn duy trì hoạt động ổn định của buồng trứng và hỗ trợ khả năng sinh sản ở nữ giới.July 26 at 12:41 pm -
Vinmec tiên phong điều trị động kinh bằng Robot định vị thần kinh hàng đầu thế giới
Lần đầu tại Việt Nam, một ca động kinh kháng trị ở trẻ em được điều trị thành công bằng công nghệ robot định vị AutoGuide. Ca phẫu thuật do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) thực hiện đánh dấu bước đột phá trong điều trị bệnh lý thần kinh phức tạp, mở ra hy vọng cho hàng ngàn bệnh nhân động kinh tại Việt Nam.July 25 at 3:37 pm -
Phát hiện thêm công dụng mới trong thuốc điều trị ung thư của Singapore
Các nhà nghiên cứu Singapore phát hiện ra rằng một loại thuốc điều trị ung thư do nước này phát triển có thể trở thành thuốc điều trị mới cho 2 nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới.July 16 at 8:04 am -
Thái Lan sản xuất thuốc điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên được phát triển trong nước
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã sản xuất thuốc viên điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên – có tên Imcranib 100 - hoàn toàn được phát triển trong nước. Đây là kết quả của tầm nhìn khoa học và sự lãnh đạo của Công chúa hoàng gia Thái Lan - Giáo sư Tiến sĩ Chulabhorn Krom Phra Srisavangavadhana.July 15 at 9:13 am