Đồ uống ăn kiêng có thể hạn chế tuyệt đối được bệnh tim mạch?
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ.
Các chuyên gia tại Ðại học Sorbonne Paris Nord (Pháp) đã phân tích dữ liệu của hơn 104.000 người tham gia một nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm. Trong đó, các tình nguyện viên được yêu cầu điền vào 3 bảng khai về chế độ ăn uống trong 24 giờ của họ, định kỳ 6 tháng/lần. Dựa trên mức độ tiêu thụ thức uống chứa đường hoặc thức uống dành cho người ăn kiêng, họ được chia thành 3 nhóm gồm: không uống, uống ít và uống nhiều. Trong đó, thức uống chứa đường bao gồm nước ngọt, nước trái cây và si-rô từ 5% đường, cũng như nước trái cây nguyên chất. Còn thức uống ăn kiêng chỉ chứa các chất làm ngọt "không dinh dưỡng" như aspartame hoặc sucralose và thành phần tự nhiên từ cỏ ngọt stevia.
Kết quả cho thấy: Những người tiêu thụ ở mức cao thức uống chứa đường hoặc chứa chất làm ngọt nhân tạo đều có nguy cơ khởi phát các vấn đề tim mạch như bệnh tim, đột quỵ cao hơn 20% so với những người tránh hoàn toàn đồ uống có đường - theo CNN.
"Uống nhiều đồ uống có đường và đồ uống có đường nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn. Điều này cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo có thể không thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường" - trưởng nhóm nghiên cứu Eloi Chazelas cho biết.
Dù chưa khẳng định mối quan hệ liên quan giữa tiêu thụ thức uống ăn kiêng với sự phát triển các bệnh tim mạch, song nghiên cứu mới củng cố thêm bằng chứng về sự liên quan giữa hai yếu tố này.
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, nguy cơ tử vong sớm cao hơn 16% đối với những người uống đồ uống dành cho người ăn kiêng so với những người không uống.
Còn theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một nghiên cứu mở rộng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo an toàn để tiêu thụ và nhiều người hiện nay dường như thích chất ngọt không calo hơn đường thông thường.
Ở mức độ vừa phải, chúng có thể được sử dụng để cắt giảm lượng calo cho những người đang cố gắng giảm cân. Trong một số trường hợp, chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, Shamera Robinson, Giám đốc dinh dưỡng tại Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho biết.
Tuy nhiên, chúng không được coi là hoàn toàn lành mạnh và có thể mang lại một số rủi ro khác. Đã có bằng chứng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, gây rối loạn tiêu hóa và thậm chí gây cảm giác thèm ăn ngọt mạnh hơn.
Do đó, lời khuyên của các chuyên gia khuyên là tốt nhất nên uống nước lọc bởi đây là nguồn cấp nước hoàn hảo cho cơ thể.
Theo VTV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am