Đồng Tháp: Tiếp tục theo dõi và điều trị kịp thời các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm
Sở Y tế tích cực phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của TP. Hồng Ngự xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm.
Cũng theo Sở Y tế, đến ngày 12/8/2024, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phân phát hiện 13/19 mẫu phân tươi có vi trùng Salmonella (thương hàn) là nguyên nhân gây tiêu chảy (ngộ độc thực phẩm cấp). Hiện tại chỉ còn 1 ca đang nằm theo dõi tại Khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Hồng Ngự diễn tiến ổn, tiên lượng khá, chưa phát hiện ca nặng, chuyển viện trong vụ ngộ độc thực phẩm này. Bệnh nhân nhập viện sau cùng theo kết quả điều tra dịch tễ ngày 9/8 là không có bệnh nhân nào mới sau ngày nói trên. Do đó, nhận định của ngành chuyên môn là vụ ngộ độc thực phẩm đã kết thúc.
(Ảnh minh họa: Đại biểu nhân dân)
Công tác điều trị và xử lý các trường hợp nhập viện liên quan ngộ độc thực phẩm tại TP Hồng Ngự qua tổng hợp thông tin báo cáo từ các bệnh viện và TTYT về các trường hợp nhập viện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cụ thể như sau: Tính đến thời điểm 9 giờ ngày 12/8/2024, tổng số trường hợp nhập viện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm 148 ca, số đã xuất viện 44 ca, số đang tiếp tục điều trị 100 ca, số chuyển viện 4 ca. Hiện tại, tình trạng sức khỏe các bệnh nhân tiên lượng tốt. Số ca nhập viện trong ngày 12/8/2024 là 2 ca tại TTYT huyện Tân Hồng. Số ca xuất viện trong ngày 12/8/2024 là 23 ca, trong đó 20 ca của Bệnh viện Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự, 2 ca TTYT huyện Tân Hồng và 1 ca tại TTYT huyện Hồng Ngự. Dự kiến chiều ngày 12/8/2024, có 55 bệnh nhân được xuất viện (BVĐK khu vực Hồng Ngự khoảng 49 ca, Bệnh viện Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự 6 ca)
Nhìn chung, các bệnh nhân vào viện với các đặc điểm chung là nôn ói, tiêu lỏng và đau bụng; một số trường hợp bệnh nặng, bệnh viện đã điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức Chống độc BVĐK khu vực Hồng Ngự (khoảng 5 ca), trong đó có 1 ca nặng phải dùng vận mạch, sau 24 giờ thì tổng trạng bệnh nhân đã dần ổn định, hiện tại còn 1 bệnh nhân đang theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu của BVĐK khu vực Hồng Ngự. Các trường hợp bệnh vào viện với tình trạng từ nhẹ đến trung bình sau 1 đến 2 ngày các triệu chứng trên đường tiêu hóa đã có xu hướng giảm dần. Các cơ sở y tế cơ bản đáp ứng các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để xử trí kịp thời các trường hợp vào viện. Đối với các ca bệnh đang nằm ở khoa cấp cứu, khoa điều trị, các đơn vị tích cực chăm sóc và điều trị để bệnh nhân sớm xuất viện.
Liên quan đến xử lý vụ việc, UBND TP Hồng Ngự đã ban hành quyết định về kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất đối với Công ty TNHH May túi xách Thái Dương và Cơ sở sản xuất bánh mì H.N.12. Qua đó, yêu cầu cơ sở bánh mì H.N.12 tạm ngưng hoạt động. TP Hồng Ngự kiên quyết không để cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoạt động trên địa bàn. Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn, uống không chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Theo Báo Đồng Tháp
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hệ thống siêu thị Alosuckhoe.vn – “ngôi nhà chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vui – khỏe”
Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng tăng, AloSuckhoe.vn đã trở thành “ngôi nhà chăm sóc sức khỏe” đáng tin cậy, mang lại cuộc sống vui khỏe cho hàng ngàn người cao tuổi trên khắp cả nước. Với sứ mệnh nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ người cao tuổi, Alosuckhoe.vn không ngừng mở rộng và cải tiến các dịch vụ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe.November 8 at 7:34 am -
Hành trình lan tỏa niềm vui “ngọt ngào” trong bữa tiệc của Cái Lò Nướng
Khi nhắc đến Cái Lò Nướng, người ta không chỉ nhớ đến một thương hiệu bánh ngọt chất lượng, mà còn là câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng bắt đầu từ chiếc lò nướng nhỏ trong căn bếp gia đình. Từ những bước đầu tiên, chị Uyên - người sáng lập - đã thổi hồn đam mê và sự tinh tế vào từng chiếc bánh, mang đến niềm vui ngọt ngào cho hàng trăm ngàn khách hàng trên khắp Sài Gòn.November 7 at 3:16 pm -
Long Châu cùng khách hàng chung tay mang đến môi trường học đường sạch sẽ - an toàn cho học sinh vùng cao
Ngày 3/10 vừa qua, 20 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn đã được bàn giao, mang đến niềm vui cho gần 10.000 thầy trò tại Yên Bái và Lai Châu trong giai đoạn đầu năm học mới.November 5 at 3:33 pm -
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Với tiêu chí phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo 4 đúng: đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng giá, đội ngũ FPT Long Châu đã tham gia tích cực các hội nghị chuyên khoa nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ cộng đồng tốt hơn.November 5 at 3:33 pm