Dùng gừng quá nhiều có thể không tốt cho những người mắc một số tình trạng bệnh lý
Mang thai
Gừng rất hữu ích để giảm buồn nôn và nôn khi mang thai. Tuy nhiên, với một lượng lớn, nó có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Các chất kích thích tự nhiên trong gừng có thể dẫn đến các cơn co thắt sớm. Điều này có thể gây sẩy thai hoặc sinh con sớm (chuyển dạ sinh non). Trong thời kỳ mang thai, phải tránh dùng quá liều gừng dưới mọi hình thức đối với phụ nữ sắp chuyển dạ hoặc có tiền sử rối loạn chảy máu.
Thiếu cân
Gừng là một trong những phương thuốc tốt nhất để giảm cân. Gingerol trong gừng làm tăng tốc độ trao đổi chất và ngăn chặn sự thèm ăn. Tiêu thụ gừng khiến lượng calo đốt cháy cao hơn nhiều và khiến một người ăn ít hơn. Vì vậy, những người muốn tăng cân hoặc những người đã thiếu cân phải tránh dùng gừng.
Sỏi mật
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gừng có thể làm tăng tiết mật và gây ra sự hình thành sỏi túi mật. Dịch mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều gừng có thể kích thích gan sản xuất nhiều nước mật hơn và đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi túi mật.
Rối loạn máu
Gừng có chứa một loại muối tên là salicylat có tác dụng như một loại thuốc giảm đau, đặc biệt đối với những người bị viêm xương khớp. Nó cũng giúp cải thiện lưu thông máu và lưu lượng đến các cơ quan. Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc đông máu, hoặc những người bị bệnh máu khó đông, phải tránh dùng gừng vì nó có thể gây chảy máu quá nhiều.
Trĩ
Gừng có thể giúp giảm viêm và đau ở bệnh trĩ. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu và quan niệm thực hành, gừng có thể gây kích ứng, ngứa, sưng tấy, khó chịu và đau đớn cho người bị mụn nhọt. Nó cũng có thể khuyến khích chảy máu và làm cho tình trạng tồi tệ hơn.
Thận
Gừng có tác dụng bảo vệ đáng kể do hoạt động chống oxy hóa của nó. Tuy nhiên, gừng có chứa một hợp chất có tên là creatinine và nồng độ cao của nó trong máu, cho thấy tình trạng suy thận nghiêm trọng như bệnh thận mãn tính.
Trào ngược axit
Đối với những người mắc các bệnh viêm nhiễm như GERD (Trào ngược axit), dùng quá liều gừng (khoảng 4 gam) trong một ngày có thể gây trào ngược axit, kích ứng niêm mạc dạ dày, đau ngực và ợ chua. Ngoài ra, tiêu thụ gừng vừa phải là tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng nói trên của GERD.
Viêm khớp
Ở một số người, kem hoặc gel làm từ gừng để giảm viêm khớp có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở những người bị viêm khớp. Gừng là một loại thuốc giảm đau tuyệt vời do đặc tính chống viêm của nó, nhưng trong một số sản phẩm gừng bán trên thị trường hoặc tiêu thụ quá nhiều gừng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau và viêm của bệnh viêm khớp.
Tuyến giáp
Mặc dù gừng được coi là một loại thảo mộc an toàn, một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể gây ra các tác dụng phụ như viêm tuyến giáp. Tác dụng chống oxy hóa và ức chế của gừng đối với tốc độ trao đổi chất có thể làm hỏng các màng bao quanh các hormone tuyến giáp trong các nang và giải phóng hormone trong máu, dẫn đến sưng hoặc viêm tuyến giáp và sản xuất quá mức.
Cho con bú
Gừng thường được coi là an toàn và hiệu quả đối với phụ nữ đang cho con bú. Nó cũng được biết là để tăng nguồn cung cấp sữa trong thời gian đó. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc bà mẹ cho con bú ăn quá nhiều gừng đôi khi có thể gây đau bụng ở trẻ sơ sinh, một tình trạng đặc trưng bởi tiếng khóc dữ dội mà không rõ lý do, không giống như khóc vì được thay tã hoặc đói.
Suy nhược
Gingerol trong gừng được biết đến để điều trị các yếu tố có thể dẫn đến lo lắng hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng serotonin, một loại hormone hạnh phúc được biết đến với tác dụng ổn định các tình trạng tâm lý như thay đổi tâm trạng và gây ra các triệu chứng trầm cảm.
Rối loạn nhịp tim
Rối loạn nhịp tim được gọi là một nhóm các tình trạng gây ra nhịp tim không đều. Gừng là một loại thảo mộc tuyệt vời cho nhiều bệnh tim, nhưng với một lượng lớn, có thể khiến tim đập nhanh, nếu bạn đang dùng gừng với các loại thuốc tim.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm