Gia Lai tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong cóc
Văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có sẵn trong thực phẩm, nổi cộm là ngộ độc thực phẩm do ăn thịt và nội tạng cóc. Trong 2 tháng đầu năm 2024, ghi nhận 2 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn thịt và nội tạng cóc với 5 người ăn, 5 người mắc, 5 người đi viện, 2 người tử vong. Trước thực trạng trên, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành ở địa phương để hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Trong đó, BCĐLNATTP tỉnh đề nghị Sở Y tế (Cơ quan Thường trực BCĐ liên ngành tỉnh) chủ trì trong việc xây dựng, ban hành các ấn phẩm truyền thông về phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc. Phối hợp với các đơn vị thành viên BCĐLNATTP tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên địa bàn tỉnh dưới nhiều hình thức để thay đổi nhận thức.
Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp nhận thông tin, tổ chức điều tra, xác minh, tìm nguyên nhân vụ ngộ độc, xử lý nhanh khuyến cáo kịp thời khi có ngộ độc xảy ra.
(Ảnh: Gialai.gov)
Sở Thông tin và truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh và hệ thống thông tin cơ sở tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn trong chế biến thịt cóc làm thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Trong đó, chú trọng thông tin, tuyên truyền nâng cao nếp sống vệ sinh, khoa học, thay đổi phong tục tập quán lạc hậu của người dân tộc thiểu số địa phương trong việc sử dụng thịt cóc làm thực phẩm.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong cóc, khuyến cáo các em học sinh không bắt cóc làm thịt ăn, đặc biệt chú trọng đối tượng truyền thông là các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi ngay tại cộng đồng.
BCĐLNATTP cũng đề nghị UBMTTQVN tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc chế biến thịt cóc làm thực phẩm đến các hội viên, đoàn viên thanh niên trong đó chú trọng các hội viên, đoàn viên thanh niên là người dân tộc thiểu số.
BCĐLNATTP các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chỉ đạo BCĐLNATTP tuyến xã tăng cường và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong cóc, chú trọng công tác tuyên tuyền thông qua các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt tại cộng đồng đặc biệt là vùng đông người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các vùng người dân có thói quen làm thịt cóc làm thực phẩm, trong đó khuyến cáo người dân không bắt cóc làm thịt ăn.
Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong cóc. Khi có sự cố về an toàn thực phẩm cần thông tin ngay cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời phối hợp trong tổ chức điều tra, xác minh, tìm nguyên nhân.
Mai Đào
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm