Gia Lai tập trung triển khai phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố: Đối với các địa phương chưa bố trí kinh phí khẩn trương bố trí kinh phí theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 666/QĐ-UBND ngày 3/11/2023; các địa phương đã bố trí kinh phí nhưng chưa đầy đủ theo kế hoạch tiếp tục rà soát, bố trí theo đúng yêu cầu; các địa phương chưa phân khai kinh phí khẩn trương phân khai, cấp kinh phí cho công tác phòng-chống dịch bệnh động vật năm 2024, đảm bảo kịp thời mua sắm vaccine, hóa chất, tổ chức các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật đúng tiến độ theo kế hoạch. Định kỳ, trước ngày 25 hàng tháng báo cáo tiến độ bố trí kinh phí, kết quả tiêm phòng các loại vaccine về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) để tổng hợp, theo dõi, đôn đốc.
Đồng thời, các địa phương chỉ đạo các phòng, ban, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và UBND cấp xã tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật; tổ chức lấy mẫu trên đàn gia súc, gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gửi xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh nhằm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, giảm thiểu thiệt hại; phối hợp chặt chẽ với Chi cục Chăn nuôi và Thú y để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống, bao vây, khống chế các ổ dịch và trao đổi thông tin, báo cáo, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, tuyệt đối không dấu dịch.

(Ảnh: Báo Gia Lai)
Chỉ đạo UBND cấp xã, các cơ quan, đoàn thể, quán triệt đến từng thôn, làng, tổ dân phố tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền để thay đổi suy nghĩ, nâng cao nhận thức của người dân trong việc nuôi chó, mèo và phòng chống bệnh dại. Khi nuôi chó mèo phải làm chuồng, khu nuôi nhốt riêng, nếu không có chuồng, khu nuôi nhốt thì không nuôi chó, mèo; đã nuôi chó, mèo thì phải tiêm phòng vaccine dại định kỳ theo quy định; khi cho chó, mèo ra nơi công cộng phải có dây xích, rọ mõm, người dẫn dắt; tuyên truyền đến các thành viên trong gia đình, nhất là người già, trẻ em khi bị chó mèo cào, cắn phải thông báo cho người nhà và đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn điều trị dự phòng; khi phát hiện những tổ chức cá nhân nuôi chó, mèo mà không có chuồng, khu nuôi nhốt riêng, không tiêm phòng vaccine phòng dại định kỳ, cho chó, mèo ra nơi công cộng mà không có dây xích, rọ mõm, người dẫn dắt thì báo ngay cho lực lượng chức năng để kịp thời xử lý.
Bố trí kinh phí mua vaccine và tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo đảm bảo đạt tỷ lệ ít nhất 70%, khi có ổ dịch dại xảy ra thì từ 80% tổng đàn trở lên. Giai đoạn cao điểm mùa khô là thời điểm dễ phát sinh nhiều loại dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thiếu nguồn thức ăn, nước uống làm suy giảm miễn dịch, do đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi phòng chống kịp thời và chủ động các biện pháp chăm sóc cho đàn vật nuôi của mình.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để dịch bệnh lây lan ra diện rộng do không bố trí đủ kinh phí, chủ quan, lơ là, thiếu sự phối hợp trong công tác phòng, chống dịch và chậm tiến độ trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý.
UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh. Đôn đốc các địa phương bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch. Báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý đối với các địa phương không bố trí kinh phí, không thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.
Sở Y tế theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền lây từ động vật sang người, nhất là phòng, chống bệnh dại; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về việc chủ động đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng ngay khi bị chó, mèo cào, cắn; chuẩn bị đầy đủ vật tư, vaccine, huyết thanh kháng dại để đảm bảo tiêm phòng cho người phơi nhiễm với virus gây bệnh dại và các nội dung khác tại Kế hoạch số 568/KH-UBND ngày 25/3/2022 của UBND tỉnh về phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2022-2030.
Thu Thủy

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm