Giá trị dinh dưỡng của hạt gạo tròn và hạt gạo dài
Mọi loại gạo đều có điểm riêng biệt
Theo chuyên gia dinh dưỡng Angélique Houlbert, hương vị và giá trị dinh dưỡng của mỗi loại gạo lại không hề giống nhau. Gạo chủ yếu được cấu thành từ tinh bột nhưng loại carbohydrate phức tạp này có hai dạng: amyloza và amylopectin. Thực tế, các loại ngũ cốc càng giàu amylopectin có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là các loại tinh bột này sẽ làm rối loạn lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và không tạo cảm giác no lâu.
Đối với các loại gạo hạt dài, chẳng hạn như gạo của Thái chứa nhiều amyloza hơn. Chính vì vậy, các loại gạo này sẽ cứng hơn sau khi nấu từ đó tạo cho người ăn cảm giác no lâu, không gây biến đổi lượng đường trong máu và mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Gạo hạt dài nấu nhanh chín và tơi hơn
Đối với các loại gạo hạt dài, chúng đã được xử lý bằng hơi nước áp suất cao trước khi được sấy khô và sau đó tách vỏ. Quá trình này giúp thu được loại gạo không bị dính khi nấu do các phân tử tinh bột được trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, những loại gạo này còn rất dễ chín cũng như cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Nhưng hãy cẩn thận. Hãy chọn những loại gạo hữu cơ bởi vì thuốc trừ sâu ngấm vào hạt trong quá trình xử lý nhiệt.
Gạo lứt chưa chắc là một lựa chọn tốt nhất
Gạo lứt là một loại thực phẩm khá thú vị bởi vì loại gạo này cung cấp chất xơ và vi chất dinh dưỡng tốt nhất trong trường hợp lớp cám của gạo này được bảo quản một cách thật tốt.
Tuy lượng calo của gạo trắng và gạo lứt là tương đương, thế nhưng gạo lứt chứa lượng kẽm và vitamin B cao gấp từ 2 đến 3 lần so với gạo trắng, đồng thời lượng magie và sắt gấp từ 6 đến 8 lần.
Nhưng không phải ai cũng thích tốn nhiều thời gian khi nấu ăn và nấu gạo lứt tốn rất nhiều thời gian (thời gian nấu trung bình của loại gạo này là 40 phút). Có một cách tốt để kiểm soát được lượng đường trong máu khi ăn cơm trắng đó chính là nấu cơm trắng cùng với một số loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan,...). Cách nấu này cũng rất phù hợp và tốt cho những người đang ăn chay vì cách này giúp họ đảm bảo được đủ lượng protein nạp vào cơ thể mà không phải ăn thịt.
Theo Aboluowang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà
Đột quỵ là bệnh lý cấp tính có nguy cơ tử vong cao, sự sống tính từng phút giây và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa đột quỵ bằng những thói quen sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.May 20 at 5:35 pm -
Cơ hội trải nghiệm dịch vụ làm đẹp đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam
Ngày 18/5, tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Viện thẩm mỹ DIVA đã phối hợp với NQ Medical tổ chức lễ ra mắt và chuyển giao siêu công nghệ thẩm mỹ 4.0.May 20 at 11:26 am -
Kiểm soát đau đầu, mất ngủ - Giảm rủi ro đột quỵ từ sớm
Đau đầu, mất ngủ tuy không phải là một căn bệnh cụ thể gây đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể trở thành yếu tố nguy cơ kéo gần khoảng cách đến hung thần đột quỵ. Do đó, kiểm soát tốt đau đầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ chính là cách để chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân từ sớm.May 18 at 9:34 am -
Hiệu quả tái tạo của công nghệ MPF™ kết hợp với phức hợp G4PRF-300™ đến từ USA
Công nghệ thẩm mỹ MPFᵀᴹ - Multi Peptide Factors là công nghệ tái tạo độc quyền đến từ thương hiệu BNV Biolab được nghiên cứu để chữa lành và tái sinh những thương tổn trên da. MPFᵀᴹ là công nghệ làm đẹp hiện đại nhất hiện nay và được các chuyên gia da liễu đánh giá sẽ trở thành xu hướng thẩm mỹ hàng đầu trong năm 2024.May 17 at 5:35 pm