Giá trị dinh dưỡng của hạt gạo tròn và hạt gạo dài
Mọi loại gạo đều có điểm riêng biệt
Theo chuyên gia dinh dưỡng Angélique Houlbert, hương vị và giá trị dinh dưỡng của mỗi loại gạo lại không hề giống nhau. Gạo chủ yếu được cấu thành từ tinh bột nhưng loại carbohydrate phức tạp này có hai dạng: amyloza và amylopectin. Thực tế, các loại ngũ cốc càng giàu amylopectin có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là các loại tinh bột này sẽ làm rối loạn lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và không tạo cảm giác no lâu.
Đối với các loại gạo hạt dài, chẳng hạn như gạo của Thái chứa nhiều amyloza hơn. Chính vì vậy, các loại gạo này sẽ cứng hơn sau khi nấu từ đó tạo cho người ăn cảm giác no lâu, không gây biến đổi lượng đường trong máu và mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Gạo hạt dài nấu nhanh chín và tơi hơn
Đối với các loại gạo hạt dài, chúng đã được xử lý bằng hơi nước áp suất cao trước khi được sấy khô và sau đó tách vỏ. Quá trình này giúp thu được loại gạo không bị dính khi nấu do các phân tử tinh bột được trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, những loại gạo này còn rất dễ chín cũng như cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Nhưng hãy cẩn thận. Hãy chọn những loại gạo hữu cơ bởi vì thuốc trừ sâu ngấm vào hạt trong quá trình xử lý nhiệt.
Gạo lứt chưa chắc là một lựa chọn tốt nhất
Gạo lứt là một loại thực phẩm khá thú vị bởi vì loại gạo này cung cấp chất xơ và vi chất dinh dưỡng tốt nhất trong trường hợp lớp cám của gạo này được bảo quản một cách thật tốt.
Tuy lượng calo của gạo trắng và gạo lứt là tương đương, thế nhưng gạo lứt chứa lượng kẽm và vitamin B cao gấp từ 2 đến 3 lần so với gạo trắng, đồng thời lượng magie và sắt gấp từ 6 đến 8 lần.
Nhưng không phải ai cũng thích tốn nhiều thời gian khi nấu ăn và nấu gạo lứt tốn rất nhiều thời gian (thời gian nấu trung bình của loại gạo này là 40 phút). Có một cách tốt để kiểm soát được lượng đường trong máu khi ăn cơm trắng đó chính là nấu cơm trắng cùng với một số loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan,...). Cách nấu này cũng rất phù hợp và tốt cho những người đang ăn chay vì cách này giúp họ đảm bảo được đủ lượng protein nạp vào cơ thể mà không phải ăn thịt.
Theo Aboluowang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am