Hà Giang phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm

Hà Giang chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
06/04/2022 10:15

Căn cứ Kế hoạch Ban Chỉ đạo CSSKND tỉnh năm 2022, ngay từ đầu năm 2022 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang xây dựng kế hoạch triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với một số loại thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Quản Bạ, Vị Xuyên, Bắc Quang, thành phố. Test nhanh các chỉ tiêu: Hàn the, formol, hypochlorid, methanol, axit vô cơ, phẩm màu vô cơ, nitrit, nitrat,…

ha-giang-3481140

Test nhanh các mẫu thực phẩm

Qua giám sát, tiến hành lấy mẫu thực phẩm các sản phẩm từ rau, củ quả xay dùng làm gia vị (riềng giã, bột ớt, bột điều, bột nghệ…), thực phẩm tươi sống như tôm, cá, mực cho đến các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến như giò chả, thịt quay, thịt hun khói các loại, bún phở, đồ hộp,…Đây là các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày nhằm đánh giá nguy cơ ô nhiễm trong thực phẩm để kịp thời đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp hơn.

Đối với trường hợp phát hiện mẫu không đạt các chỉ tiêu an toàn, Chi cục tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh có kết quả giám sát không đạt, lấy mẫu thực phẩm theo quy định kiểm nghiệm những chỉ tiêu giám sát không đạt để tìm ra nguyên nhân và xử lý vi phạm theo quy định.

Trong quá trình thực hiện công tác lấy mẫu giám sát tại các cơ sở, Đoàn kiểm tra, giám sát lấy mẫu thực phẩm đồng thời hướng dẫn tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra các sự kiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Tiến Vương

comment Bình luận

largeer