Hà Nội: Cấp cứu thành công cho cụ bà 102 tuổi bị sốc mất máu do chảy máu ung thư dạ dày

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân 102 tuổi bị sốc mất máu do chảy máu K dạ dày.
12/04/2024 10:01

Bệnh nhân là cụ bà H.T.N, 102 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, thể trạng suy kiệt, cân nặng chỉ khoảng 30 kg, mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số tiểu cầu thấp, da niêm mạc nhợt trắng, đi ngoài phân đen, xuất huyết dạ dày, bụng mềm không chướng. Các chỉ số sinh tồn và xét nghiệm máu đều tụt sâu.

Khai thác tiền sử bệnh, người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, đen và gia đình cũng chưa xử trí gì. 02 ngày tiếp theo tình trạng không cải thiện hơn nên gia đình đã đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được thực hiện các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết, đánh giá ban đầu thiếu máu nặng do chảy máu đường tiêu hoá: Hồng cầu:1,15 Huyết sắc tố: 39 Hematocrit 11,3, tiểu cầu: 44. Kết quả nội soi dạ dày phát hiện phía trong có nhiều thức ăn cũ khó quan sát. Hang vị, vị trí môn vị có tổn thương lớn gây chảy máu nghi do ung thư, niêm mạc có mủ. Bề mặt môn vị có thức ăn lẫn máu tươi và ít máu đông, ranh giới không rõ, đèn soi không lách qua đc. Kết quả chụp MRI (có tiêm thuốc) cho thấy hình ảnh K dạ dày vùng hang vị, xuất hiện dịch tự do trong ổ bụng, dày nhất ở vùng hạ vị (39mm). Kết quả siêu âm màng phổi thấy nhiều dịch màng phổi 2 bên (Bên phải ~47 mm, bên trái ~42mm, tăng lên so với trước đó một ngày khoảng ~13mm).

435096098_460992359600018_6043495936414088181_n

Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau phẫu thuật

Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa cao/ Theo dõi ung thư hang vị chảy máu. Nếu không xử lý sớm, tiên lượng tử vong cao.

Trước tình hình đó, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định hồi sức tích cực. Tuy nhiên do thể trạng suy kiệt và tuổi cao, sức yếu nên các bác sĩ đã tiến hành tiêm cầm máu, truyền thêm máu và hồi sức tích cực trước cho bệnh nhân tại Đơn nguyên hồi sức ngoại. 03 ngày sau đó, ca mổ được thực hiện.

Trước phẫu thuật bệnh nhân được đánh giá cẩn thận, chuẩn bị tối đa các phương tiện theo dõi, truyền máu, huyết tương, tiểu cầu, globulin... nâng cao thể trạng. Kíp mổ do BSCKII. Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp phụ trách. Trong suốt quá trình mổ, các chỉ số của bệnh nhân luôn được theo dõi và đánh giá rất cẩn thận. Bệnh nhân được phẫu thuật dẫn lưu tối thiểu khoang màng phổi 2 bên bằng catheter 1 nòng trước, hút ra nhiều dịch tiết màu vàng chanh. Tiếp đó các bác sĩ tiến hành cắt 1/3 dạ dày, khối u tính chất nham nhở, có điểm đang chảy máu. Huyết động trong mổ duy trì ổn định. Ca mổ diễn ra trong vòng 01 giờ. Bệnh nhân được giảm đau tối đa bằng gây tê ngoài màng cứng, trong suốt cuộc mổ và những ngày sau phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn không đau.

1 giờ sau mổ, ca phẫu thuật đã hoàn thành. Ngay sau khi kết thúc ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, không bị khó thở, có thể ngồi dậy được. Các chỉ số sinh tồn được điều chỉnh dần trở về bình thường. Hiện tại tình trạng của bệnh nhân đã ổn định tăng cân ăn uống bình thường.

BSCKII. Nguyễn Sơn Hà nhận xét: “Đây là một ca phẫu thuật trên bệnh nhân cao tuổi (102 tuổi), suy kiệt, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, được cấp cứu và hồi sức kịp thời. Trươc phẫu thuật, các bác sĩ cũng đánh giá nếu không phẫu thuật cắt đoạn u gây chảy máu, bệnh nhân sẽ tử vong vì mất máu. Ca mổ được diễn ra trong thời gian ngắn và cẩn thận, sau mổ bệnh nhân không còn tình trạng xuất huyết tiêu hoá, các dẫn lưu được rút sớm sau 2 ngày, bệnh nhân hồi phục rất tốt, sau 2 ngày đã có thể uống sữa ăn cháo. Qua ca phẫu thuật này, cũng cho thấy sự tiến bộ của ngoại khoa cũng như gây mê hồi sức sau phẫu thuật của bệnh viện”.

Mạnh Hà

comment Bình luận

largeer