Hà Nội điều trị cho bệnh nhân nữ 40 tuổi mắc cúm A nặng phải can thiệp ECMO

Ngày 5/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 40 tuổi, ở Vĩnh Lộc, Thanh Hoá từ tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán: Suy hô hấp, cúm, viêm phổi.

05/08/2022 17:59

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây vài ngày, bệnh nhân sốt cao, gai rét liên tục, kèm theo ho khạc đờm, đau mỏi cơ, đau nặng đầu, không nôn, tức ngực khó thở tăng dần. Bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện tuyến dưới một ngày không cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, bị suy hô hấp, viêm phổi, các bác sĩ cho người bệnh thở ô xy kính, sau đó thở ô xy mart và đặt ống thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với thở máy, các bác sĩ đã tiến hành đặt ECMO cho nữ bệnh nhân.

Cum_Nhiet_doi-1659690028940

Mắc cúm A rất nặng, các bác sĩ phải can thiệp ECMO cho nữ bệnh nhân

Theo BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán mắc cúm A trên nền suy tuỷ. Hiện tại, bệnh nhân đang an thần, thở máy, phụ thuộc vào ECMO. Sau 1 ngày đặt ECMO, phổi của bệnh nhân đang có tiến triển hơn.BS Phúc cho biết: "Bệnh nhân nhiễm cúm A trên nền suy giảm miễn dịch sẽ nặng hơn bệnh nhân thường. Vì vậy, những người có yếu tố nguy cơ như: Tuổi trên 65, bệnh nhân có mắc các bệnh nền về tim mạch, hô hấp, tiểu đường, các bệnh lý về máu, trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai…cần phải hết sức thận trọng. 

Để phòng tránh cúm A, theo BS Phúc, những người có yếu tố nguy cơ cần tiêm phòng cúm hàng năm. Đối với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ trở nặng khi bị nhiễm cúm A thì không nên tự điều trị mà khi có dấu hiệu bệnh, phải đến các cơ sở y tế khám để được tư vấn chuyên khoa, cùng theo dõi và có chỉ định điều trị phù hợp.

Theo CAND

comment Bình luận