Hội Nam y Việt Nam tổ chức thành công "Hội thảo khoa học - Nam dược trị Nam nhân"
Hưởng ứng Quyết định số 1893/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030; thiết thực góp phần đẩy mạnh công tác khám bệnh, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hội Nam y Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng cùng tổ chức Chương trình “Hội thảo khoa học - Nam dược trị Nam nhân” nhằm tăng cường trau dồi y đức, bồi dưỡng, cập nhật chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ thầy thuốc y học cổ truyền; đồng thời giới thiệu, quảng bá tác dụng điều trị, phòng ngừa bệnh tật bằng thuốc nam và đánh giá hiện trạng công tác điều trị, nghiên cứu khoa học về thuốc nam tại Việt Nam, để từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vai trò quan trọng của thuốc nam trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế. Chủ trì Hội thảo gồm TTUT. DSCC CKII.CVCC Nguyễn Đức Đoàn – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền/Bộ Y tế, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nam y Việt Nam; TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam y Việt Nam, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược cổ truyền/Bộ Y tế; PGS.TS Hồ Bá Do - Nguyên giảng viên cao cấp Học viện Quân y, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam; TS.BSCKII Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Ðông y TP Hà Nội.
Hội thảo được tổ chức quy mô, bài bản và chuyên nghiệp với sự tham dự của đông đảo các thầy thuốc, lương y đến từ các cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền; các đơn vị nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc đông nam dược cùng các cơ quan quản lý y dược cổ truyền trực thuộc Bộ Y tế và Ngành Y tế các tỉnh, thành trong phạm vi cả nước. Đây là dịp thuận lợi để đội ngũ thầy thuốc y học cổ truyền Việt Nam gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau thảo luận, chia sẻ, nghiên cứu các phương pháp chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh tật bằng thuốc nam và xây dựng các giải pháp hoàn thiện quy chuẩn, ứng dụng thuốc nam trên thực tiễn lâm sàng, điều trị và phòng ngừa bệnh tật.

Đông đảo đại biểu khắp nơi về tham dự Hội thảo
Hội thảo còn là dịp để các thầy thuốc, cơ sở khám, chữa bệnh, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm, dược liệu giới thiệu các sản phẩm thuốc nam chữa bệnh, thực phẩm chức năng và các công trình nghiên cứu khoa học, các bài thuốc, thang thuốc gia truyền có tác dụng hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của Hội thảo là cầu nối giữa các thầy thuốc y học cổ truyền, các nhà khoa học với các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân nhằm tăng cường gắn kết kết quả nghiên cứu, phát triển sản phẩm dược liệu, thuốc nam được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong thực tiễn; nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng và tiến tới xuất khẩu thuốc nam ra thị trường quốc tế, góp phần gìn giữ bản sắc, truyền thống và tinh hoa vốn quý của y học cổ truyền Việt Nam.

TTUT. DSCC CKII Nguyễn Đức Đoàn - Chủ tịch Hội Nam y phát biểu khai mạc
Thông qua các hoạt động, Hội thảo còn thể hiện vai trò và vị thế quan trọng của Hội Nam y Việt Nam là ngôi nhà chung của đội ngũ Thầy thuốc y học cổ truyền, luôn kế tục và phát huy truyền thống y đạo, y thuật của các bậc tiền bối danh y, hết lòng hết sức phụng sự người bệnh và chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong giai đoạn hội nhập và phát triển của đất nước.

ThS.BS Đỗ Xuân Trường báo cáo về toa thuốc điều trị F0 tại nhà
Hội thảo có ý nghĩa quan trọng góp phần vào công cuộc chiến thắng COVID-19 ở nước ta. Nhiều đề tài liên quan tới phòng và điều trị COVID-19 bằng Nam y và Y học cổ truyền được báo cáo bàn luận sôi nổi như đề tài “Xuyên Tâm Liên Gia Vị hỗ trợ điều trị bênh nhân COVID-19 trong thời kỳ khởi phát (thể nhẹ)” của TTUT. DSCC CKII Nguyễn Đức Đoàn; đề tài “Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trong điều trị COVID-19” của TTND.GS.TS Trương Việt Bình; Báo cáo, tham luận của Lương y Lê Văn Huy – Chi hội Nam y tỉnh Đồng Nai chủ đề “Y Dược cổ truyền với điều trị COVID-19”; Báo cáo, tham luận của Dược sỹ Lương y Nguyễn Minh Phúc – Chi hội Nam y Bà Rịa – Vũng Tàu chủ đề “Thuốc Nam hỗ trợ điều trị COVID-19”; Chia sẻ của Thạc sĩ – Bác sĩ Đỗ Xuân Trường về túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Dược sỹ Đào Kim Long tham luận
Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, Hội Nam y Việt Nam đã trao bằng khen, giấy khen cho các cá nhân, đơn vị đã có đóng góp cho sự phát triển của nền Nam y Việt Nam nói chung và sự phát triển của Hội nói riêng, bên cạnh đó là tuyên dương các cá nhân, đơn vị có thành tích trong đợt kêu gọi chung tay với công cuộc phòng, chống COVID-19 năm 2021.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền Nguyễn Thế Thịnh trao bằng khen cho Chủ tịch Hội ông Nguyễn Đức Đoàn











Tình Vũ

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm