Khẩn trương truy vết người liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương

Ngay sau khi nhận được thông báo về nữ công nhân mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương tổ chức truy vết các trường hợp liên quan.

By Hoài Thu/Sức Khỏe Cộng Đồng
27/01/2021 18:53
Khẩn trương truy vết người liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương

Khẩn trương truy vết người liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương

Như chúng tôi đã thông tin, Chị N.T.G., sinh năm 1989, làm việc tại công ty POUL, Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh. Chị G. được nhà máy cử sang Nhật Bản công tác.

Tại đây, chị G. xét nghiệm nCoV và có kết quả dương tính Covid-19. Ngày 26/1, bệnh nhân được làm giải trình tự gen, phát hiện nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 (được phát hiện tại Anh gần đây).

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP Chí Linh, ngày 15/1, chị G. lên Hà Nội làm thủ tục để xuất cảnh, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại bệnh viện Thăng Long (Hà Nội).

Kết quả chị G. âm tính với nCoV. Nữ công nhân về nhà, tổ chức liên hoan chia tay. 3h sáng 16/1, người này đi lên sân bay Nội Bài bằng xe riêng (8 người đi cùng, cả lái xe).

Ngày 17/1, chị G. xuất cảnh sang Nhật, có quá cảnh sang Singapore, sau đó hạ cánh ở sân bay Kansai (Nhật Bản). Tại đây, chị G. có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Địa phương đã xác định được 16 trường hợp F1, chủ yếu là người thân của cô gái này. Họ đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Cơ quan chức năng phun hóa chất khử trùng nơi ở của gia đình chị G. và các hộ liền kề.

Liên quan đến thông tin vụ việc, ông Vũ Duy Đăng, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, chính quyền xã cũng đã nhận được thông tin về trường hợp này, tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về tình hình sức khỏe của nữ công nhận trên.

Trao đổi với chuyên gia Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng Việt Nam, ông phân tích, biến chủng của virus SARS-CoV-2 mới ở Anh có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các chủng khác trước đó, nếu không phát hiện và cách ly kịp thời, để lây lan ra cộng đồng thì rất nguy hiểm.

“Nếu biến chủng mới này vào bệnh viện thì nguy hiểm tăng cao, đây là khu vực nhạy cảm, có nhiều người mắc bệnh nền”, ông Phu nói.

Vì vậy, nhiều nước đã có động thái mạnh mẽ để ngăn chủng này ra cộng đồng, thậm chí không tiếp nhận các chuyến bay, công dân từ Anh.

Theo đó, ông Phu cũng cho biết thêm, đối với trường hợp được cách ly ngay từ khi nhập cảnh, sau đó điều trị cách ly tại bệnh viện nên không có khả năng biến chủng này lọt ra cộng đồng. Do biến chủng chỉ làm gia tăng tốc độ lây lan, không làm cho tình trạng bệnh nặng thêm nên phác đồ điều trị vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, để phòng bệnh, người dân không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan, phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Phu cũng cho biết, nguy hiểm nhất lúc này là người nhập cảnh trái phép, nếu những người này mang virus biến thể lọt vào cộng đồng, với tốc độ lây nhiễm cao của biến thể, sẽ có nhiều người mắc và dịch bùng phát là không tránh khỏi. Mặc dù tỷ lệ tử vong trên trên mắc không đổi, nhưng càng có nhiều người mắc, đặc biệt là những người có bệnh nền thì nguy cơ tử vong càng cao. Vậy nên, công tác kiểm soát ngăn chặn người nhập cảnh trái phép ở biên giới, trong nội địa phải hết sức quyết liệt.

comment Bình luận