Khi ăn các loại quả này tuyệt đối nên gọt vỏ tránh gây nguy hiểm sức khỏe
1. Khoai lang
Khoai lang để lâu tiếp xúc trực tiếp với đất, nhiều chất độc hại sẽ ngấm vào vỏ khoai lang. Da của nó chứa nhiều kiềm, tiêu thụ quá nhiều có thể gây khó chịu đường tiêu hóa. Hơn nữa, các đốm nâu và nâu đen của vỏ khoai lang bị nhiễm "vi khuẩn đốm đen", có thể sản sinh ra "saponone" và "saponol", có thể gây hại cho gan và gây ngộ độc khi xâm nhập vào cơ thể người.
Để tiết kiệm chi phí, một số chủ sạp khoai lang nướng chọn than cốc làm chất đốt, các chất độc hại như sulfur dioxide cũng dễ đọng lại trong vỏ khoai.
2. Khoai tây
Gọt vỏ khoai tây tuy phiền phức nhưng bạn không được xem nhẹ. Vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloid và hầu như tất cả chất độc hại này đều tập trung ở vỏ khoai tây, có thể gây ngộ độc nếu nuốt nhầm. Vì là ngộ độc mãn tính nên tạm thời không có triệu chứng hoặc không rõ ràng, và thường không gây được sự chú ý, nhưng tác hại đối với cơ thể là rất lớn. Đặc biệt là khoai tây có mầm và vỏ màu xanh có hàm lượng độc tố cao hơn nên tuyệt đối không được ăn.
Hơn nữa trên bề mặt vỏ khoai ít nhiều cũng sẽ có dư lượng thuốc trừ sâu cộng với độc tố.
3. Quả hồng
Nghiên cứu y học đã chứng minh rằng axit tannic, có thể gây hại cho ruột và dạ dày, chủ yếu có trong thịt quả hồng khi quả hồng chưa trưởng thành. Khi quả hồng chín, axit tannic sẽ tập trung trong vỏ quả hồng. Do đó, vỏ quả hồng chín sẽ có cảm giác se lại.
Axit tannic có trong quả hồng, dưới tác dụng của axit dịch vị sẽ tương tác hóa học với protein trong thức ăn tạo thành chất kết tủa gọi là hồng thạch, dễ gây tức bụng trên, đầy bụng, chán ăn. Vì vậy, không nên ăn quả hồng chưa gọt vỏ, không ăn quả hồng khi bụng đói.
4. Bạch quả
Vỏ bạch quả có chứa các chất độc hại như “Ginkgo acid”, “Hydrogenated Ginkgo acid”, “Hydrogenated Ginkgo Acid” và “Ginkgo Alcohol”,… có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và gây ngộ độc sau khi vào cơ thể người. Ngoài ra, thịt bạch quả đã nấu chín không nên ăn quá nhiều.
5. Củ mã thầy
Củ mã thầy thường sinh ra ở ruộng lúa, vỏ của loại củ này nước còn chứa ký sinh trùng hoặc trứng, nếu ăn phải củ mã thầy chưa rửa sạch khi ăn sống sẽ sinh bệnh.
Bên cạnh đó một số loại củ quả cũng không nên ăn cả vỏ như:
- Trái bơ
- Trái cây có múi (bưởi, chanh, chanh, cam, v.v.)
- Trái cây nhiệt đới (chuối, vải, dứa, đu đủ, v.v.)
- tỏi
- Bí mùa đông cứng
- Dưa
- Củ hành
Tóm lại:
Vỏ rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một trong những bộ phận bổ dưỡng nhất của cây.
Đương nhiên, một số loại trái cây và rau quả có vỏ dai, khó rửa sạch, khó tiêu hóa, có vị đắng hoặc đơn giản là không ăn được. Những lớp vỏ này tốt nhất là loại bỏ và không ăn.
Tuy nhiên, hầu hết vỏ đều có thể ăn được. Do đó, tốt nhất bạn nên thử ăn trái cây và rau củ chưa gọt vỏ bất cứ khi nào có thể.
Khánh Hà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm