Khoai tây là thực phẩm lành mạnh khi ăn đúng cách
Theo chuyên gia Mueller thuộc Khoa nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm, khoai tây vốn chứa nhiều dưỡng chất có lợi, nhưng khi được chiên trong dầu nóng hoặc bơ, trộn với kem chua hoặc muối, nguồn dinh dưỡng trong loại củ này trở nên vô dụng.
Thông thường, một củ khoai tây trắng (cỡ vừa) nướng để nguyên vỏ cung cấp 159 calorie, 36g chất bột - đường (carb) và gần 4g chất xơ, cùng vô số vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, B6, magiê, kali. Như vậy, ăn một củ khoai cung cấp 15% magiê và 20% kali mà cơ thể cần mỗi ngày, đồng thời đáp ứng khoảng 20% nhu cầu chất xơ của một người trưởng thành.
Ngoài khoai tây trắng, bạn cũng có thể tìm thấy các giống khoai tây màu vàng, tím và đỏ. Màu sắc của chúng đến từ các hợp chất thực vật phytochemical chẳng hạn như anthocyanin, carotenoid và flavonoid – đều có đặc tính chống ôxy hóa và giúp phòng chống bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh mãn tính khác.
Tuy vậy, các chuyên gia về chế độ ăn uống khuyên không nên tiêu thụ quá nhiều khoai tây bởi nó có chỉ số glycemic (GI – đường trong thực phẩm) cao. Theo đó, carb trong thực phẩm có GI cao được cơ thể tiêu hóa nhanh, khiến đường huyết tăng nhanh rồi giảm nhanh, làm nồng độ insulin trong máu giảm xuống. Những tác động này có thể dẫn tới tình trạng ăn quá mức và làm tăng nguy cơ bị béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.
Để hạn chế tối đa “tác dụng phụ” kể trên, chuyên gia Mueller khuyến nghị chúng ta nên xem khoai tây như một thành phần cung cấp chất đạm trong bữa ăn lành mạnh. Một cách khác để giảm thiểu tác động của GI là sau khi chế biến, để khoai tây nguội rồi mới ăn hoặc hâm nóng thêm lần nữa, ăn ở dạng lạnh như món rau trộn. Những cách này làm thay đổi cấu trúc hóa học của carb trong khoai tây và hình thành chất kháng tinh bột – một loại chất xơ có thể làm giảm đường huyết sau khi ăn và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Chuyên gia Mueller cho rằng ăn khoai tây 2-3 lần trong tuần có thể tốt cho sức khỏe hầu hết mọi người, với điều kiện là nên kiểm soát số lượng tiêu thụ và lựa chọn cách ăn phù hợp. Đơn cử, việc thêm bơ hoặc kem vào món khoai tây có thể làm mất đi những lợi ích sức khỏe mà thực phẩm này mang lại. Điều đó cũng giúp giải thích vì sao một số nghiên cứu phát hiện rằng ăn khoai tây thường xuyên có thể dẫn đến thừa cân, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Theo Washington Post
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm