Không khí lạnh đã gây mưa dông, mưa đá cực mạnh cho các tỉnh miền núi phía Bắc ngay trong đêm
Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m; tại khu vực Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, phía bắc Sơn La, phía tây Hà Giang đã có mưa dông mạnh, 1 số khu vực xuất hiện mưa đá ngay từ đêm 07/2.
Theo thông tin từ TTKTTVQG, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Bắc nước ta.
Dự báo: Khoảng ngày mai (08/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày 09/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên đêm nay và ngày mai (08/2), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tuy nhiên, ngay từ đêm nay 07/2, tại khu vực Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, phía bắc Sơn La, phía tây Hà Giang đã có mưa dông mạnh, 1 số khu vực xuất hiện mưa đá.

Trung tâm khí tượng thủy văn đã đưa ra cảnh báo thời tiết cực đoan như tố lốc, mưa đá, sấm sét và gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ đêm 08-09/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc từ 70-120mm, có nơi trên 140mm/đợt; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ngày 09/2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 10-13 độ.
Từ ngày 08/2, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4-5, từ ngày 09/2 mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động.
Khu vực Hà Nội: Chiều tối và đêm mai (08/2), có mưa rào và dông; ngày 09/2 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 09/2 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ.
Theo Pháp luật và bạn đọc

- bài viết liên quan
-
Thời tiết các khu vực trong cả nước dịp Tết Nguyên đán 2021
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngày 2/2 đến 16/2.February 2 at 10:17 am -
Thời tiết Tết Nguyên đán như thế nào?
Bắc Bộ không khí lạnh hoạt động không quá mạnh, ở ngưỡng trời rét. Trong khi đó,Trung Bộ trời lạnh kèm mưa nhỏ, Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết duy trì trạng thái ổn định.January 24 at 9:19 am -
Làm thế nào để đỡ mệt mỏi, đau nhức khi thay đổi thời tiết
Thời tiết thay đổi khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?January 24 at 7:12 am -
Thời tiết rét lạnh mọi người nên cẩn trọng hơn với bệnh cước
Những ngày gần đây, thời tiết trở lạnh với nhiều nơi nhiệt độ giảm sâu, có những nơi chỉ dưới 10 độ C. Nhiệt độ giảm sâu không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều người mà còn rất dễ dẫn mắc phải các bệnh lý mùa lạnh như cảm cúm, cảm lạnh, viêm mũi họng… Trời lạnh dưới 10 độ C cũng khiến nhiều người dễ gặp phải chứng bệnh cước.January 11 at 6:45 am