Lạc có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết

Lạc (hay còn gọi là đậu phộng) là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo không bão hòa, chất xơ và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.
09/01/2025 07:33

Ổn định đường huyết sau ăn

Những năm gần đây, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lạc có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Diabetes Care của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, việc tiêu thụ lạc có thể giúp giảm mức đường huyết sau bữa ăn, nhờ vào sự kết hợp giữa chất béo lành mạnh và chất xơ trong lạc. Lạc có khả năng làm giảm tốc độ hấp thu glucose vào máu, từ đó giúp duy trì mức đường huyết ổn định hơn sau bữa ăn. Điều này rất quan trọng đối với những người bị tiểu đường, vì mức đường huyết cao sau bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng.

lac

(Ảnh minh họa: LĐO)

Lạc có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Lạc chứa một lượng lớn acid oleic, một loại axit béo không bão hòa đơn, đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sự đáp ứng của cơ thể đối với insulin, giảm khả năng kháng insulin, một yếu tố nguy cơ chính của tiểu đường loại 2.

Bên cạnh đó lạc còn chứa một lượng vitamin E và magiê cao, các chất dinh dưỡng này có khả năng giúp ổn định các chỉ số đường huyết. Vitamin E có tác dụng bảo vệ tế bào beta tụy, giúp duy trì sự sản xuất insulin hiệu quả.

Ăn lạc đúng cách để hạ đường huyết

Tuy nhiên, việc ăn lạc cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn lạc rang hoặc luộc; tránh sử dụng lạc chế biến sẵn có thêm muối, đường hay dầu mỡ, vì những thành phần này có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát đường huyết.

Theo Eatingwell

comment Bình luận

largeer