Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tới Mỹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu ưu tiên hàng đầu
Theo kênh CNN, mặc dù vaccine của Pfizer và vaccine của Moderna dự kiến được cấp quyền sử dụng khẩn cấp vào cuối tháng này song giới chức các bang nhận ra rằng không có đủ vaccine để tiêm chủng cho những người được chỉ định là ưu tiên hàng đầu.
Đầu tuần trước, Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC đã khuyến nghị nhóm người Mỹ đầu tiên được tiêm chủng nên là nhân viên y tế trên tuyến đầu và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão. Tổng cộng nhóm đối tượng được ưu tiên có khoảng 24 triệu người.
Trong khi đó, giới chức liên bang ước tính có khoảng 40 triệu liều vaccine sẽ có sẵn vào cuối tháng 12 nêu như vaccine của cả Moderna và Pfizer nhận được cấp phép từ cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Với số lượng như vậy, chỉ có 20 triệu người sẽ được tiêm vaccine đầu tiên, vì để đạt được hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, mỗi người cần tiêm 2 liều.
Ngay cả con số này cũng chưa hoàn toàn đầy đủ, vì Pfizer dự kiến chỉ có 6,4 triệu liều vaccine sẵn sàng vào giữa tháng 12.

Theo một bảng phân tích của CNN về dữ liệu vaccine tại 27 bang, không có bang nào đủ số lượng vaccine trong đợt nhận đầu tiên này cho nhóm ưu tiên. Các bang hiện phải tự quyết định về cách thức phân phối vaccine và xem ai trong các nhóm ưu tiên được tiêm chủng trước.
California phải tiêm cho 2,4 triệu nhân viên y tế trước tiên. Tuy nhiên, đầu tuần trước, Thống đốc Gavin Newsom cho biết tiểu bang chỉ nhận được 327.000 liều vaccine của Pfizer trong đợt hàng đầu tiên.
Vì số lượng vaccine chỉ đủ cho một phần nhỏ số nhân viên y tế cần tiêm chủng, Thống đốc Newsom ngày 3/12 tuyên bố bang sẽ cắt giảm thêm nữa danh sách nhóm nhân viên y tế ưu tiên để quyết định xem ai là người được chủng ngừa trước. "Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng các nhân viên y tế và chăm sóc điều dưỡng có tay nghề cao và cần được ưu tiên. Song con số lên đến hàng triệu triệu người, trong khi chỉ có vài trăm nghìn liều vaccine. Chúng tôi sẽ phải cắt giảm một nửa so với tổng số người thực sự cần được tiêm chủng và xem xét một số mức độ ưu tiên”.
Tại bang Alabama, thay vì cam kết lúc đầu nhận 112.000 liều vaccine của Pfizer, các cơ sở y tế của bang này sẽ chỉ nhận được 40.950 liều vaccine trong đợt hàng đầu tiên. Theo quan chức Sở Y tế Cộng đồng Alabama Karen Landers, bang này liệt kê danh sách 300.000 nhân viên chăm sóc y tế và 22.000 người cao tuổi trong các viện dưỡng lão là nhóm ưu tiên được tiêm vaccine đầu tiên.
Trong khi đó, bang Montana chỉ nhận được khoảng 9.750 liều vaccine Pfizer từ lô hàng đầu tiên mặc dù có hơn 40.000 nhân viên y tế cần tiêm chủng. "Chúng tôi có thể sẽ nhận được vài nghìn liều tiếp theo trong những tuần tới", Thống đốc Steve Bullock cho biết trong một cuộc họp báo vào đầu tuần trước.
Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết bang của ông sẽ nhận được 170.000 liều vaccine Pfizer vào ngày 15/12. Các nhóm ưu tiên của bang bao gồm 85.000 bệnh nhân trong viện dưỡng lão và 130.000 nhân viên cơ sở y tế.
Theo TTXVN

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am