Loại thực phẩm phổ biến có thể là lý do khiến bạn mất tập trung
Bánh ngọt, bánh nướng và bánh mì trắng
Theo Great Lakes Function Neurology (Chuyên khoa thần kinh chức năng Great Lakes, Hoa Kỳ), mặc dù bạn có thể thích thưởng thức bánh ngọt, bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh mì trắng nướng,... nhưng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn có thể có tác động bất lợi đến chức năng tổng thể của não.
Còn theo nhà thần kinh học Arif Dalvi, bác sĩ tại Viện Khoa học Thần kinh Palm Beach (Mỹ), bánh ngọt, bánh nướng và bánh mì trắng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhưng ngay sau đó sẽ khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Điều này có thể khiến não thiếu nhiều năng lượng hơn trước và khiến bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và hay quên.
(Ảnh minh họa: Health)
Thực phẩm có nhiều muối
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Neuroscience, tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra tình trạng suy giảm nhận thức. Các tế bào nội mô bên trong mạch máu não có chức năng điều chỉnh trương lực mạch máu của não.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, lượng muối ăn nạp vào cơ thể cao có liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng của các tế bào này và gây viêm não, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn và khả năng tập trung.
Đồ uống có ga và đường
Hầu hết mọi người đều thích nhấm nháp đồ uống có ga và nhiều đường, cảm thấy sảng khoái sau khi uống một hoặc hai ly. Tuy nhiên, tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ rối loạn chuyển hóa, đột quỵ, chứng mất trí và trầm cảm cao hơn.
Nước tăng lực
Nhiều người có thể dùng đến việc uống nước tăng lực để xua tan cơn buồn ngủ và "tập trung hơn". Tuy nhiên, tác động này có thể chỉ là tạm thời và làm suy giảm sức khỏe cũng như khả năng tập trung của não về lâu dài. Nước tăng lực thường chứa hàm lượng caffeine cao, có thể làm tăng lượng nước tiểu và dẫn đến mất nước. Theo Healthline, tình trạng mất nước nhẹ (mất chất lỏng từ 1-3%) có thể làm giảm mức năng lượng, suy giảm tâm trạng và dẫn đến giảm đáng kể trí nhớ và hoạt động của não.
Theo Food.NDTV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Codoca ra mắt sản phẩm mới – sữa hạt Codoca giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cả gia đình
Trong xu hướng tiêu dùng hiện đại, nhu cầu về các sản phẩm dinh dưỡng từ thiên nhiên, giàu chất xơ và khoáng chất đang ngày càng được ưa chuộng. Nắm bắt xu hướng này, Codoca tự hào giới thiệu dòng sản phẩm mới – Sữa hạt Codoca, một sự lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe xương khớp và hỗ trợ dinh dưỡng toàn diện cho cả gia đình.September 29 at 9:06 am -
Bổ sung canxi đủ và đúng cho người cao tuổi – chìa khóa cho sức khỏe vàng
Sức khỏe của người cao tuổi luôn là mối quan tâm hàng đầu trong xã hội, đặc biệt là vấn đề xương khớp khi tuổi tác gia tăng. Trong đó, bổ sung canxi đủ và đúng cho người cao tuổi là yếu tố then chốt để duy trì sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về cách bổ sung canxi đúng cách, dẫn đến những hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng.September 25 at 4:13 pm -
Vì sao cần giảm mức cholesterol trong cơ thể? - Một giải pháp đến từ Codoca Omega 3.6.9
Cholesterol là một thành phần quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên khi mức cholesterol vượt quá ngưỡng an toàn, nó có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với tim mạch. Hiểu rõ nguyên nhân và hậu quả của mức cholesterol cao sẽ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát và duy trì nó ở mức an toàn.September 25 at 3:14 pm -
Tăng cường sức khỏe lúc giao mùa – bí quyết bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi thời tiết
Giao mùa là khoảng thời gian mà thời tiết có nhiều thay đổi, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là đối với người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu. Đây là thời điểm lý tưởng để cơ thể dễ bị tấn công bởi các bệnh lý như cảm cúm, viêm phổi, dị ứng hay suy nhược cơ thể. Chính vì vậy, việc chăm sóc và tăng cường sức khỏe trong thời điểm này là vô cùng quan trọng.September 25 at 3:14 pm