Lợi ích của các loại đậu

Các loại đậu là một nhóm thực phẩm bao gồm các loại trái cây và hạt thuộc họ thực vật có tên khoa học là Fabaceae. Một số ví dụ là đậu đen, đậu nành, đậu xanh hoặc đậu phộng. Các loại đậu rất giàu chất xơ, protein, khoáng chất và chất chống oxy hóa như flavonoid và saponin.
26/11/2024 17:01

Tiêu thụ thường xuyên các loại đậu giúp giữ cân bằng cholesterol, chất béo trung tính và lượng đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh khác nhau như ung thư, tiểu đường và béo phì, cũng như giúp chống táo bón.

Các loại hạt họ đậu thường được dùng làm nước dùng, salad và súp, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng ở dạng bột hoặc nấu thành bánh ngọt, bánh mì hoặc mì ống. 

Lợi ích sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe chính của cây họ đậu là:

j

1. Giảm chất béo trung tính và cholesterol “xấu”

Các loại đậu rất giàu chất xơ, giúp giảm hấp thu chất béo từ thức ăn và đào thải chất béo dư thừa qua phân, khiến hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu giảm.

Hơn nữa, vì chứa chất chống oxy hóa như saponin và flavonoid, cây họ đậu còn chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong động mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. 

2. Ngăn ngừa ung thư

Các loại đậu có lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời, chẳng hạn như flavonoid và saponin, giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa nhiều loại ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, các loại đậu cũng rất giàu chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy sự cân bằng của hệ thực vật đường ruột và hoạt động bình thường của ruột, giúp ngăn ngừa ung thư ruột.

3. Chống táo bón

Vì rất giàu chất xơ nên các loại đậu giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp hình thành phân và kích thích quá trình vận chuyển của đường ruột, chống táo bón.

4. Thúc đẩy giảm cân

Các loại đậu giúp giảm cân vì chúng có hàm lượng chất béo thấp, ngoài ra còn cung cấp một lượng lớn protein, một chất dinh dưỡng làm tăng tiêu hao calo của cơ thể và giúp kiểm soát cơn đói vì nó được tiêu hóa chậm hơn.

Hơn nữa, ngũ cốc rất giàu chất xơ giúp giữ cân bằng lượng đường trong máu và insulin. Vì vậy, tiêu thụ các loại đậu làm tăng cảm giác no, góp phần giảm cân.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vì là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên các loại đậu giúp giữ cân bằng lượng đường trong máu và insulin, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và phát triển bệnh tiểu đường.

6. Giúp chống thiếu máu

Ăn đủ các loại đậu giúp chống lại và ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì chúng có lượng sắt cao, một loại khoáng chất giúp sản xuất hồng cầu.

Để cơ thể có thể hấp thụ sắt từ các loại đậu, điều quan trọng là chúng phải được tiêu thụ cùng với các loại trái cây như hạt điều, ổi hoặc các loại rau như rau arugula và bông cải xanh, vì chúng có lượng vitamin C dồi dào, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hấp thụ. loại sắt có trong các loại đậu này.

7. Giúp tăng khối lượng cơ bắp

Các loại đậu có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp vì chúng rất giàu protein và sắt, những chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện quá trình oxy hóa, thể chất và sự phát triển của tế bào cơ ở những người luyện tập thể chất.

Hơn nữa, các loại đậu còn có lượng carbohydrate, khoáng chất (kẽm, kali và magiê) và vitamin B tuyệt vời, giúp tăng cường sức mạnh và cải thiện khả năng phục hồi sau khi tập thể dục.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer