12 lợi ích của đậu thơm lupin

Lupin là một loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cholesterol “xấu”, thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp, kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của xương.
25/11/2024 18:11

Lợi ích của lupin là có thể vì loại đậu này rất giàu protein và tryptophan, đồng thời là nguồn cung cấp chất xơ và khoáng chất tốt như magiê, phốt pho, kẽm và sắt.

Lupin có vị đắng và có thể được nấu và sử dụng trong các chế phẩm như salad, món hầm, mì ống, súp, bánh mì kẹp thịt chay, món falafel, món hummus và bánh nướng. Ngoài ra, lupin còn được tìm thấy ở dạng bột, được sử dụng trong các công thức nấu ăn như bánh ngọt, bánh mì, bánh quy, bánh kếp, nước trái cây và sinh tố.

Lợi ích chính

Những lợi ích sức khỏe chính của lupin là:

be

1. Giảm cholesterol “xấu”

Lupin là một loại cây họ đậu giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu vì đây là nguồn chất xơ làm giảm sự hấp thu chất béo ở cấp độ đường ruột, điều chỉnh nồng độ chất béo trong cơ thể về lâu dài.

2. Giúp tăng khối lượng cơ bắp

Vì là thực phẩm giàu protein và sắt, lupin cải thiện quá trình oxy hóa, điều hòa thể chất và hoạt động trong việc hình thành các tế bào cơ, giúp tăng khối lượng cơ bắp.

3. Tránh bệnh tiểu đường

Chất xơ có mặt với số lượng tối ưu trong lupin, giúp giảm tốc độ hấp thu carbohydrate có trong thực phẩm, cân bằng lượng đường trong máu và do đó giúp tránh tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Lupin chứa flavonoid, axit phenolic và carotenoid, là những hợp chất có hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của cơ thể chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp giảm nguy cơ ung thư.

Hơn nữa, lupin còn là nguồn chất xơ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và hoạt động bình thường của ruột, giảm nguy cơ ung thư đường ruột.

5. Giúp kiểm soát cân nặng

Vì có lượng chất xơ tốt nên lupin làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, kéo dài cảm giác no và do đó giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Hơn nữa, lupin có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kéo dài cảm giác no, giảm cảm giác đói giữa các bữa ăn và do đó giúp giảm cân.

6. Tránh thiếu máu

Bởi vì nó chứa một lượng lớn chất sắt, một khoáng chất giúp sản xuất hồng cầu, lupin giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, lupin còn chứa isoleucine, một loại axit amin quan trọng cho sự hình thành huyết sắc tố.

Tuy nhiên, để cơ thể hấp thụ chất sắt trong lupin, điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng cùng với các loại trái cây hoặc rau quả là nguồn cung cấp vitamin C, như hạt điều, ổi và rau arugula, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hấp thu của loại vitamin này. 

7. Chống táo bón

Lupin giúp chống táo bón vì đây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chất dinh dưỡng giúp tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bài tiết.

8. Điều hòa tâm trạng và giấc ngủ

Lupin có lượng tryptophan tốt, một loại axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, lo lắng và trí nhớ.

Hơn nữa, magiê có trong lupin cũng giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm vì nó tham gia vào một số chức năng của hệ thần kinh trung ương.

9. Duy trì sức khỏe của xương

Phốt pho và magiê, hiện diện với số lượng tuyệt vời trong lupin, giúp duy trì sức khỏe của xương bằng cách tác động đến sự hình thành và duy trì xương, ngoài ra còn góp phần làm tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp và vitamin D, rất cần thiết để điều chỉnh sự hình thành xương.

10. Tăng cường hệ miễn dịch

Vì là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, một khoáng chất tham gia vào quá trình phát triển và duy trì các chức năng phòng vệ của tế bào, lupin tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh do virus, vi khuẩn và nấm gây ra.

11. Giúp chữa bệnh

Lupin giúp chữa bệnh bằng cách chứa leucine, valine và isoleucine, các axit amin thúc đẩy sự hình thành các mô, tế bào, mạch máu và collagen mới. 

Kẽm, cũng có trong lupin, giúp sản xuất độ bám dính collagen trên da, ngoài ra còn có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

12. Duy trì sức khỏe làn da và mái tóc

Vì có chứa kẽm nên lupin duy trì sức khỏe làn da vì nó chống lại các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, kẽm còn duy trì sức khỏe của tóc vì nó tác động lên sự tăng trưởng, phát triển và phục hồi tóc, củng cố và ngăn ngừa rụng tóc.

Các protein có trong lupin mang lại độ săn chắc cho da, duy trì sức khỏe của da, ngăn ngừa chảy xệ và xuất hiện các nếp nhăn cũng như vết biểu hiện.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer