Lợi ích của khoai nưa

Konjac - một loại củ hay còn gọi là khoai nưa, có nguồn gốc từ châu Á, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, chống táo bón, giúp giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường.
22/11/2024 16:47

Những lợi ích này là có thể vì konjac (Amorphophallus konjac) có lượng calo thấp, ngoài ra còn chứa một lượng lớn glucomannan, một chất xơ hòa tan có tác dụng gây no, nhuận tràng, hạ đường huyết và hạ lipid máu. 

Với hương vị nhẹ nhàng, konjac được bán ở các hiệu thuốc, siêu thị và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, dưới dạng thực phẩm bổ sung, bột mì, gạo hoặc mì, được gọi là shirataki. Ngoài ra, konjac còn được dùng để làm bọt biển tẩy tế bào chết cho cơ thể.

Nó dùng để làm gì

Các dấu hiệu chính của konjac là:

1. Giảm cholesterol “xấu”

Konjac rất giàu glucomannan, một chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy quá trình đào thải axit mật qua phân, tăng cường sử dụng cholesterol để sản xuất axit mật và do đó làm giảm mức cholesterol "xấu", LDL, trong máu. 

be

2. Giúp bạn giảm cân

Các chất xơ hòa tan có trong konjac tạo thành một loại gel trong dạ dày, làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kiểm soát cơn đói giữa các bữa ăn và do đó giúp giảm cân. 

Hơn nữa, konjac chứa ít carbohydrate và calo, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong chế độ ăn kiêng giảm cân như chế độ ăn ít carb. Tuy nhiên, để giảm cân, konjac phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên.

3. Chống táo bón

Konjac chống táo bón vì nó chứa một lượng chất xơ hòa tan tốt giúp hấp thụ nước vào phân, dưỡng ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di tản. Khám phá thêm các loại thực phẩm được khuyên dùng cho bệnh táo bón .

4. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Konjac có thể được sử dụng như một chất bổ sung để kiểm soát bệnh tiểu đường vì nó làm giảm viêm và stress oxy hóa, cải thiện chức năng của tuyến tụy và do đó thúc đẩy sự cân bằng lượng đường trong máu.

Hơn nữa, chất xơ có trong konjac còn cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và phát triển bệnh tiểu đường.

5. Giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Vì giàu chất xơ hòa tan nên konjac làm giảm viêm và chống lại các gốc tự do, thúc đẩy sự nhân lên của vi khuẩn có lợi trong ruột và do đó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng.

Có thể ăn konjac hàng ngày không?

Konjac có thể được tiêu thụ hàng ngày, miễn là nó là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, đồng thời được uống với nhiều nước.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những người thường xuyên sử dụng thuốc hoặc mắc một số loại bệnh chỉ nên sử dụng konjac khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra?

Tiêu thụ konjac có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi hoặc tiêu chảy, nhưng những tác động tiêu cực này không phổ biến.

Khi uống konjac với ít nước, phân có thể trở nên rất khô và cứng, gây táo bón nặng hoặc thậm chí tắc ruột, một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài ra, khi uống bột konjac hoặc chất bổ sung với ít nước, chúng có thể nở ra trước khi đến dạ dày và gây nghẹt thở hoặc tắc nghẽn cổ họng.

Ai không nên sử dụng?

Konjac không nên dùng cho trẻ em, người bị tắc nghẽn thực quản hoặc dạ dày hoặc mắc các bệnh gây khó nuốt, chẳng hạn như bệnh Parkinson, đột quỵ và bệnh đa xơ cứng.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, hoặc những người sử dụng thuốc hạ đường huyết, insulin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác nên luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng konjac.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer