Lợi ích sức khỏe của thân bông cải xanh
Lợi ích sức khỏe của thân bông cải xanh
Theo Tiến sĩ Karan Rajan, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, kiêm bác sĩ phẫu thuật và giảng viên lâm sàng tại Đại học Sunderland (Anh), thân cây của bông cải xanh dày và thường bị loại bỏ như một sản phẩm phụ không ngon miệng.
Tuy nhiên, cách làm này cực kỳ lãng phí, vì thân cây bông cải xanh không chỉ ăn được mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị có thể cải thiện chế độ ăn uống tổng thể của bạn.
“Lần tới khi bạn ăn bông cải xanh, hãy cân nhắc ăn cả thân và hoa, trong khi hoa có hàm lượng vitamin A cao, thì thân bông cải cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Những thứ như vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali, magiê, sắt, folate, kẽm và chưa kể đến nhiều chất xơ không hòa tan hơn để bổ sung vào lượng chất xơ hằng ngày của bạn”, Tiến sĩ Karan Rajan khuyên.
Còn theo bà Kanikka Malhotra, nhà tư vấn dinh dưỡng và là nhà giáo dục về bệnh tiểu đường được chứng nhận tại Ấn Độ cho biết, thân cây súp lơ xanh vẫn thường bị bỏ đi, dù là nguồn dinh dưỡng rất tốt. Chúng cung cấp vitamin A, C, chất xơ, kali và folate, và có thể có nhiều canxi, sắt và vitamin C hơn.
(Ảnh minh họa)
Ngoài ra, cả thân và hoa đều chứa sulforaphane, một hợp chất có đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Bà Malhotra tư vấn, bạn có thể thêm thân bông cải xanh vào món ăn hằng ngày theo những cách sau:
Cắt nhỏ: Thêm vào món xào, trứng tráng hoặc cheelas để tăng cường dinh dưỡng.
Gọt vỏ và thái sợi: Thưởng thức sống trong món salad để có hương vị giòn và tươi mát.
Nướng: Cắt thành từng thanh, trộn với dầu ô liu và gia vị, nướng bông cải và thân của nó để có món ăn kèm hấp dẫn.
Làm nước dùng: Dùng thân cây cắt nhỏ làm nước dùng cho súp bông cải xanh kem, giúp món ăn đậm đà hơn và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách giảm thiểu lãng phí thực phẩm
Bà Malhotra khuyên bạn nên áp dụng các kỹ thuật nấu ăn sau đây để đảm bảo thân bông cải xanh vừa ngon miệng vừa giữ được giá trị dinh dưỡng và giảm lãng phí.
Làm mềm độ cứng thân cây bông cải xanh: Bóc lớp vỏ dày bên ngoài của thân cây già để có kết cấu bên trong mềm và tươi hơn.
Giảm thiểu thời gian nấu: Nấu quá chín sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong thân bông cải. Do đó, bạn nên hấp hoặc nướng để có kết quả tối ưu.
Tăng cường hương vị: Ướp gia vị hoặc xào nhanh với tỏi và gừng có thể tăng thêm hương vị cho thân cây bông cải xanh.
Theo India
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am