Lợi ích sức khỏe của thân bông cải xanh
Lợi ích sức khỏe của thân bông cải xanh
Theo Tiến sĩ Karan Rajan, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, kiêm bác sĩ phẫu thuật và giảng viên lâm sàng tại Đại học Sunderland (Anh), thân cây của bông cải xanh dày và thường bị loại bỏ như một sản phẩm phụ không ngon miệng.
Tuy nhiên, cách làm này cực kỳ lãng phí, vì thân cây bông cải xanh không chỉ ăn được mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị có thể cải thiện chế độ ăn uống tổng thể của bạn.
“Lần tới khi bạn ăn bông cải xanh, hãy cân nhắc ăn cả thân và hoa, trong khi hoa có hàm lượng vitamin A cao, thì thân bông cải cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Những thứ như vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali, magiê, sắt, folate, kẽm và chưa kể đến nhiều chất xơ không hòa tan hơn để bổ sung vào lượng chất xơ hằng ngày của bạn”, Tiến sĩ Karan Rajan khuyên.
Còn theo bà Kanikka Malhotra, nhà tư vấn dinh dưỡng và là nhà giáo dục về bệnh tiểu đường được chứng nhận tại Ấn Độ cho biết, thân cây súp lơ xanh vẫn thường bị bỏ đi, dù là nguồn dinh dưỡng rất tốt. Chúng cung cấp vitamin A, C, chất xơ, kali và folate, và có thể có nhiều canxi, sắt và vitamin C hơn.
(Ảnh minh họa)
Ngoài ra, cả thân và hoa đều chứa sulforaphane, một hợp chất có đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Bà Malhotra tư vấn, bạn có thể thêm thân bông cải xanh vào món ăn hằng ngày theo những cách sau:
Cắt nhỏ: Thêm vào món xào, trứng tráng hoặc cheelas để tăng cường dinh dưỡng.
Gọt vỏ và thái sợi: Thưởng thức sống trong món salad để có hương vị giòn và tươi mát.
Nướng: Cắt thành từng thanh, trộn với dầu ô liu và gia vị, nướng bông cải và thân của nó để có món ăn kèm hấp dẫn.
Làm nước dùng: Dùng thân cây cắt nhỏ làm nước dùng cho súp bông cải xanh kem, giúp món ăn đậm đà hơn và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách giảm thiểu lãng phí thực phẩm
Bà Malhotra khuyên bạn nên áp dụng các kỹ thuật nấu ăn sau đây để đảm bảo thân bông cải xanh vừa ngon miệng vừa giữ được giá trị dinh dưỡng và giảm lãng phí.
Làm mềm độ cứng thân cây bông cải xanh: Bóc lớp vỏ dày bên ngoài của thân cây già để có kết cấu bên trong mềm và tươi hơn.
Giảm thiểu thời gian nấu: Nấu quá chín sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong thân bông cải. Do đó, bạn nên hấp hoặc nướng để có kết quả tối ưu.
Tăng cường hương vị: Ướp gia vị hoặc xào nhanh với tỏi và gừng có thể tăng thêm hương vị cho thân cây bông cải xanh.
Theo India
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Nha khoa Quốc tế DAISY - thương hiệu tiên phong ứng dụng công nghệ iTero Element 5D Plus tại Việt Nam
Công nghệ iTero Element 5D Plus được biết đến là giải pháp tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị nha khoa trên thế giới. Tại Việt Nam, Nha khoa Quốc tế DAISY là đơn vị tiên phong ứng dụng thiết bị hiện đại này để rút ngắn thời gian quét dấu răng nhưng vẫn có độ chính xác cao.September 20 at 2:14 pm -
Chọn DNA Day Care - Trọn hành trình chăm sóc sức khỏe đẳng cấp
Với mong muốn được chăm sóc sức khỏe người Việt và nâng cao trải nghiệm cho mọi khách hàng, Bệnh viện Quốc tế DNA đã đưa ra chương trình DNA Day Care - Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cao cấp, chuyên nghiệp.September 19 at 11:23 am -
Chuyển giao độc quyền phác đồ trị nám PBS Premium tại Phòng khám da liễu OHIO
Sau khi chính thức được Bệnh viện Da liễu Yonso Hàn Quốc chuyển giao độc quyền phác đồ trị nám PBS Premium, Phòng khám Da liễu OHIO đã triển khai thành công phác đồ này cho hàng trăm nghìn khách hàng. Phác đồ PBS Premium, với các công nghệ và phương pháp điều trị tiên tiến, đã giúp giải quyết hiệu quả nhiều trường hợp nám khó trị, mang lại kết quả điều trị vượt trội ngay từ những buổi đầu tiên.September 19 at 10:15 am -
Nguyên nhân chính gây mất ngủ và cách khắc phục hiệu quả
Mất ngủ không chỉ là vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy giảm chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương, tình trạng mất ngủ ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Vậy nguyên nhân chính gây mất ngủ là gì, và làm thế nào để khắc phục?September 17 at 6:36 pm