Mexico: Xác nhận ca nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 đầu tiên ở người
Trong một thông báo, SSA nêu rõ biết bệnh nhi hiện được điều trị bằng thuốc oseltamivir tại một bệnh viện đa khoa ở thành phố Torreón, bang Durango. Theo thông tin ban đầu, bệnh nhi đang trong tình trạng nghiêm trọng.
SSA cho biết cơ quan này đã gửi thông báo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về trường hợp trên, trong đó nêu rõ nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng tại Mexico hiện ở mức thấp, đồng thời cho biết Mexico đang dự trữ khoảng 40.000 liều thuốc oseltamivir để sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Lượng thuốc này đã được phân bổ đến các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt tại các bang có nhiều trang trại nuôi gia cầm.

(Ảnh minh hoạ)
Theo WHO, cúm A/H5N1 là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây bệnh trên chim, gia cầm, một số loài động vật khác và có khả năng gây bệnh ở người. Cúm A/H5N1 ở người thường diễn biến nhanh và nặng, không đáp ứng các phương pháp điều trị thông thường và có tỷ lệ tử vong cao.
Kể từ năm 2003 đến tháng 3/2025, WHO ghi nhận 888 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 trên toàn thế giới, trong đó có 463 trường hợp tử vong. Hầu hết tất cả các trường hợp nhiễm cúm gia cầm A(H5N1) ở người đều liên quan đến tiếp xúc gần với gia cầm nhiễm bệnh còn sống hoặc đã chết.
Tổ chức này cũng ghi nhận một số trường hợp lây nhiễm từ động vật có vú sang người. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy virus cúm gia cầm có khả năng lây truyền từ người sang người. Triệu chứng phổ biến của cúm gia cầm ở người bao gồm các biểu hiện sốt, mệt mỏi, ho, đau họng, đau cơ và có thể kèm theo viêm kết mạc.
Theo Tin tức

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm