Mối lo ngại an toàn thực phẩm trong bữa ăn ca của công nhân

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đã được các cơ quan chức năng ở Trung ương, địa phương và xã hội rất quan tâm, đặc biệt là công tác quản lý và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn ca công nhân còn nhiều lo ngại...
22/11/2023 17:53

Xu thế các bữa ăn tập thể, bữa ăn công nghiệp ngày càng tăng trong đó một bộ phận lớn các cơ sở có nhu cầu, chấp nhận sử dụng thực phẩm giá rẻ, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn còn tồn tại;

 Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể rất đa dạng, khó kiểm soát an toàn thực phẩm triệt để;

 Các cơ sỏ cung cấp suất ăn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về ATTP như; phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển…

Trách nhiệm bảo đảm ATTP của các cấp chính quyền địa phương, Ban Quản lý các KCN, KCX, chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống chưa cao và thường xuyên không nắm rõ hoạt động bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn; nhiều doanh nghiệp còn khoán công tác bảo đảm ATTP cho nhà thầu cung cấp suất ăn cho công nhân; việc kiểm tra, thanh tra đột xuất gặp rất nhiều khó khăn khi phải thông báo trước 7 đến 10 ngày cho Ban quản lý và phải được sự chấp thuận của chủ doanh nghiệp;

Tình trạng bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn quản lý nhưng khi xẩy ra sự cố ATTP mới phát hiện được các vi phạm quy định ATTP như; không bảo đảm điều kiện ATTP, không có Giấy chứng nhận điều kiện ATTP…

c2

(Ảnh minh họa)

Một số giải pháp trước mắt:

Tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng. Yêu cầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm ATTP cho đơn vị, ký cam kết giữa doanh nghiệp với y tế địa phương, Ban quản lý các KCN, KCX nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, giáo dục với mục tiêu chuyển đổi hành vi theo hướng bền vững và có trách nhiệm xã hội.

Để đấu tranh với tội phạm về ATTP hiệu quả, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa phương phải nâng cao vai trò trách nhiệm, đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh ATTP. Đồng thời, người tiêu dùng nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn… Cùng với đó, các cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục những bất cập trong phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật; quyết liệt hơn nữa trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP...

Công Sơn

comment Bình luận

largeer