Một số nguyên nhân gây chảy máu cổ họng

Chảy máu cổ họng là tình trạng rất thường xảy ra, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cổ họng, vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ để điều trị cho đúng.

26/01/2021 08:31

Chảy máu cổ họng do tổn thương miệng, cổ họng gây ra

Tình trạng chảy máu cổ họng do vết thương gây chảy máu ở miệng và cổ họng rất thường xảy ra. Nguyên nhân có thể là do bạn cắn, nhai, nuốt một thứ cứng, sắc nhọn, hay có sự va đập mạnh từ bên ngoài vào vùng miệng, cổ họng như tai nạn xe, bị đánh đập, hành hung, té ngã trong những hoạt động thể thao,….

Đôi khi tình trạng chảy máu cổ họng cũng có thể là do vết lở miệng, loét miệng, do bệnh nướu răng, chảy máu nướu răng,…gây ra.

Chấn thương ngực cũng có thể gây chảy máu cổ họng

tri-viem-hong-tai-nha-hieu-qua-2-1498274782586

Hình minh họa

Nếu bạn bị một cú đánh vào ngực có thể khiến cho vị trí đó bị bầm tím, nếu nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tình trạng tổn thương trong phổi. Và một khi phổi bị tổn thương thì có thể gây ra tình trạng tràn máu màng phổi. Tình trạng này sẽ xuất hiện một số triệu chứng, điển hình là người bệnh có thể ho ra máu hoặc ho ra chất nhầy dính máu.

Nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây chảy máu cổ họng

Nhiễm trùng là tình trạng vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe. Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến người bệnh ho ra máu hoặc chất nhầy có máu là:

  • Giãn phế quản: Khi bị nhiễm trùng và sự phát triển quá mức của vi khuẩn sẽ gây viêm, làm cho thành của phế quản bị sưng dày lên, tích tụ chất nhầy. Điều này dẫn đến hiện tượng phế quản bị giãn hoàn toàn, làm xuất hiện triệu chứng ho ra máu hoặc chất nhầy có lẫn máu.
  • Viêm phế quản: Phế quản là ống dẫn không khí vào trong phổi. Viêm phế quản là tình trạng tổn thương lớp tế bào phủ mặt trong lòng ống phế quản phù nề tổ chức dưới niêm mạc. Nếu bị viêm phế quản mạn tính (tình trạng viêm hoặc kích ứng liên tục), người bệnh có thể bị ho ra đờm có lẫn máu.
  • Viêm phổi: Khi bị bệnh viêm phổi hay nhiễm trùng phổi thì người bệnh thường bị ho ra đờm có màu vàng xanh hoặc có máu, kèm theo đó là triệu chứng thở nhanh, sốt, ớn lạnh, khó thở, đau ngực,….
  • Viêm amidan: Viêm amidan là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây ra. Thông thường viêm amidan không gây ra tình trạng chảy máu cổ họng, nhưng trong một số trường hợp hiếm tình trạng này vẫn có thể xảy ra, nhất là sau khi bác sĩ đề nghị cắt amidan thì nguy cơ chảy máu cổ họng sau phẫu thuật là rất lớn.
  • Bệnh lao: Đây là bệnh lý do vi khuẩn gây ra, khi bị lao người bệnh sẽ ho dữ dội, dai dẳng, ho ra máu kèm theo đó là triệu chứng suy nhược, đau ngực, chán ăn, sốt,…
  • Ho dữ dội hoặc ho kéo dài: Nếu bị ho kéo dài hơn 8 tuần thì sẽ được coi là ho mãn tính. Ho mạn tính có thể gây kích ứng đường hô hấp trên và làm rách các mạch máu, dẫn đến ho ra máu. Ngoài ra, ho mãn tính cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn như là hen suyễn, chảy dịch mũi sau hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Sử dụng thuốc chống đông máu có thể gây chảy máu cổ họng

viem-hong-chay-mau-co-nguy-hiem-khong-2

Hình minh họa

Những bệnh phải sử dụng thuốc dùng để ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu hay gọi là thuốc chống đông máu sẽ thường xuất hiện những tác dụng phụ như chảy máu cổ họng. Kèm theo đó là các triệu chứng như chảy máu cam không ngừng, ho ra máu, tiểu ra máu,….

Mắc một số bệnh lý đặc trưng cũng có thể xuất hiện triệu chứng chảy máu cổ họng

  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: đây là một nhóm bệnh phổi bao gồm viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng. Người bị bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở, tức ngực, nhiễm trùng đường hô hấp, thở khò khè, ho liên tục và có lẫn máu trong đờm,…
  • Bệnh xơ nang: Đây là căn bệnh di truyền có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp. Người bị bệnh xơ nang sẽ có những biểu hiện tương tự như bệnh  COPD. Cụ thể, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở, thở khò khè, thường xuyên bị cảm lạnh, ho dai dẳng với chất nhầy đặc, nhiễm trùng xoang thường xuyên nên gây nên tình trạng cổ họng bị chảy máu.
  • Ung thư phổi: Một trong những triệu chứng đặc trưng của ung thư phổi chính là tình trạng ho kéo dài, đau ngực, ho ra máu, khó thở, mệt mỏi kèm theo đó là chán ăn, thậm chí là nhiễm trùng kéo dài, dai dẳng.

Bị chảy máu cổ họng khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cổ họng đang bị chảy máu thì nên đến cơ sở y tế ngay để được bác sĩ kiểm tra, vì nếu chậm có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, mọi người cũng không nên xem nhẹ tình trạng ho ra máu không rõ nguyên nhân, bởi vì đó có thể là tín hiệu cảnh báo cổ họng bị chảy máu. Tuy nhiên, đôi khi cũng có khả năng máu bắt nguồn từ nơi khác trong đường hô hấp hoặc tiêu hóa.

Thanh Hà

comment Bình luận