Mùng 1 Tết có nên gặt quần áo không?

Với quan niệm ngày đầu năm mới khai xuân, rước lộc vào nhà cho một năm hanh thông, thuận lợi. Ngày xưa ông bà đúc kết những điều kiêng kỵ để tránh xui rủi.

11/02/2021 18:19

Trước khi chào đón những ngày nghỉ lễ Tết cổ truyền, chúng ta thường phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Trong đó có việc dọn dẹp, giặt giũ sạch sẽ những đồ đạc vật dụng trong gia đình. Đó là công việc trước Tết, còn với quan niệm ngày mùng 1 Tết có nên giặt đồ không.

Trong ngày đầu năm mới, để mở đầu cho cả năm may mắn, ông bà ta thường khuyên rằng những điều nên và không nên nhất định phải thực hiện. Đặc biệt, những điều không nên thực hiện thì được coi là kiêng cữ, nếu phạm phải sẽ mất đi phúc lành, may mắn đầu năm.

giat do

Theo quan niệm dân gian, nhiều người kiêng giặt giũ vào đầu năm vì ngày 1, 2 tháng giêng âm lịch là ngày sinh của thần Thuỷ. Kiêng giặt quần áo sẽ vào ngày này để tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo. Nếu không thể kiêng 2 ngày, nhiều người cũng cố gắng kiêng ít nhất là ngày mùng 1 để thể hiện sự kính trọng với các vị thần.

Kiêng kị thực chất là mong muốn nghỉ ngơi sau một năm lao động, đồng thời mơ ước về những cuộc sống thoải mái hơn, không bị gánh nặng vì công việc chân tay trong năm mới.

Tuy nhiên ngày nay, có lẽ quan niệm đó không còn hợp lí nữa, vì việc giặt đồ đã có chiếc máy giặt giúp đỡ, bạn không phải vất vả giặt tay như ngày trước. Hơn nữa, trong năm mới, chúng ta cũng không nên mặc quần áo bẩn, làm mất đi diện mạo ngày đầu xuân, vì vậy, hãy giặt quần áo nếu bạn thấy cần thiết nhé!

Đây là quan niệm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo, không phải thông tin khoa học.

Nguyễn Dung

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Cách muối dưa cải bắp ngày tết

  Bắp cải, loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích và có thể chế biền thành nhiều món ngon. Trong đó món dưa bắp cải muối thanh đạm, giúp xua đi sự ngán ngẩm với đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  December 16 at 6:20 am
  Cách muối dưa cải bắp ngày tết
 • Cách muối củ kiệu ngày Tết

  Củ kiệu muối ngon, giòn món ăn đặc trưng của người Việt. Mùi kiệu cay nồng, làm nên vị ngon truyền thống kết hợp với những món ăn, dư vị khó quên của ngày Tết cổ truyền.
  December 15 at 3:02 pm
  Cách muối củ kiệu ngày Tết
 • Cách nấu thịt heo ngâm nước mắm – đặc sản miền Trung vào ngày Tết

  Trong những ngày lễ Tết ở miền Trung không thiếu những món món ăn ngon, trong đó món thịt heo ngâm nước mắm đã trở thành một trong đặc trưng, một nét văn hóa ẩm thực khi nhắc đến những món ăn ngày Tết của người miền Trung.
  December 14 at 2:56 pm
  Cách nấu thịt heo ngâm nước mắm – đặc sản miền Trung vào ngày Tết
 • Mách bạn cách tăng cân lành mạnh trong dịp Tết

  Tết là thời điểm mà những người gầy muốn tăng cân, bởi vì trong dịp Tết đồ ăn, thức uống có rất nhiều loại lại còn ngon miệng, bổ dưỡng hơn ngày thường rất nhiều. Tuy nhiên, dù có muốn ăn cân thì bạn cũng cần đảm bảo một vài nguyên tắc để tăng cân một cách lành mạnh nhé.
  December 14 at 2:36 pm
  Mách bạn cách tăng cân lành mạnh trong dịp Tết