Muối và sức khỏe
Ăn ít muối hơn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đầy hơi, đồng thời ngăn chặn các tác hại của quá nhiều muối. Và hơn nữa, khi giảm muối trong thực phẩm có thể giúp tiết kiệm tiền bạc và mạng sống.
Muối đến từ đâu?
Muối ăn, công thức hóa học là NaCl, là sự kết hợp của hai khoáng chất - khoảng 40% natri và 60% clorua.
Dưới đây là lượng natri gần đúng trong một lượng muối nhất định:
1/4 thìa cà phê muối = 575 mg natri
1/2 thìa cà phê muối = 1.150 mg natri
3/4 thìa cà phê muối = 1.725 mg natri
1 thìa cà phê muối = 2.300 mg natri
Hơn 70% muối chúng ta tiêu thụ đến từ thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn. Phần còn lại có trong thực phẩm tự nhiên (khoảng 15%) hoặc được thêm khi chúng ta nấu thức ăn (khoảng 11%). Vì vậy, ngay cả khi bạn không sử dụng thêm muối, có thể bạn đang nhận quá nhiều muối.
Bởi vì hầu hết lượng muối bạn ăn đều có trong thực phẩm của bạn khi mua, nên khó tính lượng muối bạn nạp vào cơ thể. Một cuộc khảo sát của AHA cho thấy khoảng 3/4 người trưởng thành ở Mỹ thích ít muối hơn trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhà hàng.
Nên tìm hiểu về các nguồn cung cấp muối trong chế độ ăn. Và hãy chú ý đến Salty Six - sáu loại thực phẩm phổ biến có nhiều muối nhất trong chế độ ăn.
Thừa muối có thực sự tệ?
Cơ sở khoa học của việc giảm muối là rõ ràng. Bằng chứng khoa học đã chứng minh có mối liên kết giữa lượng muối dư thừa với tình trạng tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim.
Giảm tiêu thụ muối xuống dươi 1.500 mg/ngày, thì tác động đến sức khỏe như thế nào?
Chắc chắn sẽ tiết kiệm được tiền - và cuộc sống tốt hơn. Một ước tính cho rằng nếu dân số Hoa Kỳ giảm lượng muối xuống 1.500mg/ngày, trị số huyết áp tổng thể có thể giảm 25.6%, với ước tính sẽ tiết kiệm được 26.2 tỷ đôla cho chăm sóc sức khỏe. Một ước tính khác dự đoán rằng đạt được mục tiêu này sẽ giảm tử vong do bệnh lý tim mạch từ 500.000 đến gần 1.2 triệu ca trong thập kỷ tới.
Nguyễn Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm