Ngày "An toàn cho Bệnh nhân thế giới năm 2022" (17/9) với chủ đề "An toàn khi dùng thuốc"
Nguy cơ bị tác hại do thuốc ở nước thu nhập thấp, trùng bình cao gấp đôi các nước phát triển
So với bệnh nhân ở các nước thu nhập cao, bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp và trung bình có nguy cơ bị tác hại do thuốc cao hơn gấp đôi. Nhận thức được gánh nặng tác hại to lớn này, "An toàn khi dùng thuốc" đã được chọn làm chủ đề cho "Ngày an toàn cho Bệnh nhân thế giới năm 2022".

Mục tiêu của ngày "An toàn người bệnh thế giới 2022"
- Nâng cao nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ủng hộ hành động khẩn cấp để cải thiện an toàn sử dụng thuốc.
- Tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.
- Hướng dẫn người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.
- Tích cực triển khai Chiến dịch an toàn người bệnh thế giới của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, không gây hại.
Chiến dịch được dự kiến sẽ cung cấp động lực cần thiết để củng cố các nỗ lực của thử thách về an toàn cho bệnh nhân toàn cầu hiện có của WHO: Thuốc không có hại, nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng phương pháp tiếp cận hệ thống và thúc đẩy thực hành thuốc an toàn để ngăn ngừa sai sót thuốc và giảm tác hại liên quan đến thuốc. Các vấn đề hành động chính là các tình huống có nguy cơ cao, khâu chăm sóc và kê nhiều thuốc trên cùng một toa thuốc...
Toàn cầu sử dụng thuốc an toàn không gây hại
Để kỷ niệm ngày này, WHO đang tổ chức sự kiện trực tuyến toàn cầu, kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia nỗ lực trên toàn cầu vì "An toàn khi dùng thuốc".
Trong sự kiện này, các cơ quan - tổ chức có liên quan sẽ cùng thảo luận về các vấn đề an toàn thuốc trong khuôn khổ chiến lược của thử thách an toàn cho bệnh nhân toàn cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn không gây hại, bao gồm.
- Bệnh nhân và cộng đồng.
- Nhân viên y tế.
- Thuốc.
- Hệ thống và thực hành thuốc.
Trong tháng 9 và trong ngày 17/09/2022, WHO sẽ tổ chức một loạt các hoạt động và sự kiện ảo quy mô toàn cầu.
Lễ kỷ niệm sẽ bao gồm việc thắp sáng đài phun nước Jet D’Eau tại thành phố Geneve bằng ánh sáng màu cam. Các quốc gia thành viên được khuyến khích tham gia vào chiến dịch toàn cầu bằng cam kết triển khai Chiến dịch an toàn người bệnh toàn cầu của WHO: "Sử dụng thuốc an toàn không gây hại", tổ chức các hoạt động, sự kiện và thắp sáng các tượng đài, công trình mang tính biểu tượng bằng ánh sáng màu cam để ủng hộ an toàn sử dụng thuốc. Cùng hợp tác để cho công tác khám - chữa bệnh an toàn hơn.
Để hưởng ứng cuộc vận động của WHO và tham gia sự kiện chung trên toàn cầu, Bộ Y tế đề nghị các các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế các Bộ ngành chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc tổ chức đồng loạt các hoạt động, phong trào nhân dịp Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022 trong tuần từ ngày 12/9/2022 đến ngày 18/9/2022 theo hướng dẫn của WHO.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ ngành:
1.Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố để chiếu đèn màu cam tại các di tích văn hóa, các khu vực công cộng và các đài phun nước;
2. Chạy bảng chữ điện tử, treo pa nô, áp phích với khẩu hiệu "SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI" áp dụng hình ảnh, biểu tượng theo mẫu hướng dẫn của WHO tại các bệnh viện trên địa bàn;
3. Tổ chức các hội thảo, tập huấn, ký cam kết, cuộc thi chuyên đề nhằm phổ biến kiến thức, mô hình cải tiến sử dụng thuốc an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh, kết quả triển khai Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
4. Tham gia Khảo sát của Bộ Y tế về chủ đề "SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI" theo hình thức khảo sát trực tuyến bằng cách truy cập đường dẫn sau: http://bit.ly/antoanthuocbyt hoặc truy cập bằng cách quét mã QR ở góc dưới phải công văn này; Thời gian khảo sát từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 11/9/2022;
5. Phối hợp với các đơn vị truyền thông trên địa bàn đưa tin bài, hình ảnh các hoạt động nêu trên rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nguyễn Trang

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Giải pháp bảo vệ trẻ sinh non, tim bẩm sinh trước nguy cơ viêm phổi do RSV chính thức có mặt ở Việt Nam
Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Với mong muốn đồng hành cùng các bậc phụ huynh và cộng đồng trong hành trình bảo vệ sức khỏe trẻ em, FPT Long Châu mang đến giải pháp mới giúp dự phòng RSV cho trẻ nguy cơ cao.May 2 at 4:48 pm -
Một dòng chữ nhỏ trên hóa đơn nhà thuốc Long Châu – Lời cam kết về sức khỏe và niềm tin
Ngay từ tháng 4/2025, khách hàng khi mua thuốc và thực phẩm chức năng tại hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu sẽ luôn biết rõ thông tin về nơi sản xuất thuốc và được hướng dẫn rõ ràng cách thức tra cứu giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm chức năng.April 28 at 10:19 am -
FPT Long Châu cùng AstraZeneca Việt Nam - Đối tác chiến lược trong hành trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Vừa qua, FPT Long Châu đã tổ chức hội thảo khoa học “Hành trình 10 năm Dapa tại Việt Nam - Đồng hành cùng dược sĩ trong tư vấn và quản lý bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa” với sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam.April 28 at 9:17 am -
Thanh Hóa: Rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến sản xuất, phân phối sữa giả
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn rà soát, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm sản phẩm sữa, báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh theo quy định; đối với những trường hợp vi phạm xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật.April 26 at 8:32 am