Nghệ An: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các cơ sở khám, chữa bệnh

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề luôn được quan tâm, chú trọng hàng đầu, đặc biệt là ở các cơ sở khám chữa bệnh có phục vụ bữa ăn bán trú khi nó liên quan đến an toàn sức khỏe, tính mạng con người. Công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trong các cơ sở khám, chữa bệnh đã và đang được ngành Y tế Nghệ An chú trọng thực hiện hiệu quả.
15/10/2020 10:37

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 40 cơ sở khám chữa bệnh có bếp ăn tập thể phục vụ cho nhân viên, bệnh nhân và người nhà. Các bếp ăn được tổ chức với các hình thức: do cơ sở khám chữa bệnh thành lập dưới sự quản lý của khoa dinh dưỡng hoặc thuê đơn vị ngoài đến phục vụ thông qua hợp đồng. Trung bình mỗi ngày các bếp phục vụ ăn uống cho từ hàng trăm đến hàng nghìn lượt người nên nguy cơ xảy ra ngộ độc tập thể là rất lớn. Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm, hàng năm ngành Y tế thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định đảm bảo ATTP tại các bếp ăn bệnh viện.

Trong quá trình kiểm tra, các bếp ăn cơ bản đã tuân thủ đầy đủ các điều kiện ATTP như: có khuôn viên sạch sẽ; sắp xếp, bố trí hợp lý, thuận tiện giữa các khu vực sơ chế, chế biến, chia thức ăn, ăn uống, kho thực phẩm và khu vệ sinh; xuất trình đầy đủ các hóa đơn, chứng  từ về nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm; có tủ lưu mẫu thực phẩm,... đã góp phần đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà. Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng đã phát hiện, nhắc nhở một số tồn tại cần khắc khục ngay; đồng thời hướng dẫn các nhân viên thực hiện đúng quy trình chế biến theo quy định.

 

1

           Kiểm tra tại Bếp ăn Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An

Năm 2020, ngành Y tế xây dựng mô hình điểm ATTP đối với bếp ăn tập thể không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó lựa chọn xây dựng 02 mô hình điểm thuộc cơ sở khám chữa bệnh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hỗ trợ tập huấn kiến thức và một số trang thiết bị như: sổ kiểm thực ba bước, sổ và bộ dụng cụ lưu mẫu thực phẩm, găng tay, tạp dề, khẩu trang, mũ chụp tóc; trang bị các loại áp phích, bảng biển tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho đơn vị tham gia mô hình điểm. Việc thực hiện có hiệu quả các mô hình điểm sẽ là cơ sở để tiếp tục nhân rộng, phấn đấu đưa bếp ăn tại các cơ sở khám chữa bệnh là địa chỉ tin cậy để phục vụ ăn uống và dinh dưỡng cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

 

2.

Tập huấn tại Bếp ăn Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh

Tại các bệnh viện, ngoài nhiệm vụ điều trị và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, lãnh đạo và cán bộ đã chú trọng rất nhiều đến công tác bảo đảm chất lượng ATTP, luôn chỉ đạo sát sao bộ phận bếp ăn thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP, đặc biệt chú trọng nguồn nguyên liệu thực phẩm; thực hiện tự kiểm tra, giám sát các vấn đề ATTP. Một số cơ sở khám chữa bệnh đã đầu tư hệ thống bếp ăn hiện đại, xây dựng và sửa chữa các khu vực chế biến, phòng ăn đảm bảo sạch sẽ, trang bị các dụng cụ, thiết bị phục vụ quá trình chế biến, ăn uống. Các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề sạch sẽ; được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Hầu hết tại các cơ sở khám chữa bệnh, giá thành mỗi suất ăn dao động từ 20.000 - 35.000 đồng, đa số phù hợp với điều kiện kinh tế của bệnh nhân và gia đình. Ngoài ra, tại một số cơ sở khám chữa bệnh, với đặc thù hoàn cảnh bệnh nhân tương đối khó khăn, người bệnh mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, cơ sở khám chữa bệnh đã phối hợp với các tổ chức từ thiện phục vụ suất ăn miễn phí cho người bệnh, góp phần đảm bảo ATTP hơn so với nhận suất ăn từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, hiện nay các quầy hàng ăn uống khu vực xung quanh cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn nhiều, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm.

 

3

Khu vực ăn uống bếp ăn Bệnh viện đa khoa Cửa Đông

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe cho nhân dân và ngăn ngừa dịch bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh vừa thực hiện đảm bảo công tác ATTP nâng cao chất lượng bữa ăn, đồng thời chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các bếp ăn như: Thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn; Chất thải, rác thải phải được thu dọn đúng quy định, sạch sẽ; Sử dụng dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín; Trang bị đủ xà phòng rửa tay hoặc dung dịch khử khuẩn; Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn; Người chế biến, phục vụ phải đeo khẩu trang khi phục vụ, khu vực ăn bố trí giãn cách an toàn.

Cho đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn trong cơ sở khám chữa bệnh. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên, sát sao của các cơ quan chức năng và ý thức thực hiện nghiêm túc của các cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, chính bản thân mỗi người dân cũng cần nhìn nhận vấn đề “sức khỏe là vốn quý" và nói không với những suất ăn giá rẻ, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

                                       Phạm Thắng – Thu Hiền

comment Bình luận

largeer