Nghẹn lòng cảnh chàng trai mồ côi thay bố mẹ chăm em, đêm nằm bếp ngủ

13 tuổi, Đạt thay mẹ nuôi nấng em Công khi em vừa tròn 8 tháng. 20 tuổi, chàng trai này phải cáng đáng gia đình khi người bố bỏ 3 anh em ra đi sau thời gian chống chọi với hậu quả tai nạn giao thông.

08/01/2021 17:21

Chúng tôi đến nhà Nguyễn Thành Đạt (SN 2001, xóm Phượng Hoàng, xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) khi em đang hoàn tất mâm cơm cúng 3 ngày cho cha xấu số.

Chân tay lèo khèo, đi tựa hồ như sắp ngã nhưng cậu em trai Nguyễn Đạt Thành (SN 2003) vẫn cố gắng giúp anh việc nọ việc kia. Cậu em trai út Nguyễn Thành Công (SN 2012) cứ lẽo đẽo theo anh Đạt, miệng than phiền vì cái khăn tang to bản đội trên đầu khiến cậu bé không thoải mái.

ba-anh-em-mo-coi-1610011005152

Ba anh em Đạt trong nỗi đau mất đi chỗ dựa cuối cùng sau cái chết của bố.

"Tội, mẹ chết khi thằng Công mới được 8 tháng, một mình Đạt nuôi em khôn lớn đến bây giờ nên thằng bé quấn anh như thế", bà Hoàng Thị Xuân (hàng xóm) tâm sự.

Năm 2013, chị Nguyễn Thị Ngà (SN 1973) - mẹ Đạt, đột ngột qua đời sau một cơn tai biến khi đang quần quật làm việc vào giữa buổi trưa. Thời điểm đó bé Công mới được 8 tháng tuổi, còn Đạt 13 tuổi, đang học dở lớp 7.

Anh Nguyễn Văn Bình (SN 1973) sốc vì cái chết đột ngột của vợ, vả lại đàn ông vụng về, không thể chăm sóc được cậu con trai út mới biết ngồi. Cậu bé 13 tuổi ăn chưa no, lo chưa tới đã gánh luôn trách nhiệm làm mẹ thay gia đình.

"Sáng em dậy sớm nấu cháo cho Công, khi thì nhờ bà ngoại, khi thì nhờ dì, khi thì nhờ các bác hàng xóm giữa buổi bón cho em ăn. Tối em Công phải nằm trên người em mới chịu ngủ. Công có đái thì em cũng phải nằm im để em ngủ, sáng mai mới dậy tắm rửa được. Nhưng khổ nhất là em hay ốm đau, dù có bà ngoại và dì phụ giúp nhưng em ấy chỉ theo em nên nhiều đêm em phải thức trắng để bế", Đạt kể.

mo coi

Bố Đạt qua đời sau một thời gian chịu đựng với di chứng tai nạn giao thông và tâm lý bất ổn bởi biến cố liên tiếp xảy đến với gia đình.

Năm tháng khó nhọc cũng trôi đi. Nguyễn Đạt Thành vì khiếm khuyết cơ thể và ngôn ngữ nên chỉ học đến lớp 3 là nghỉ, ở nhà chơi với em. Bố đi theo các tổ thợ kiếm tiền, mọi việc từ đồng áng, nhà cửa, chăm sóc 2 em một mình Đạt lo hết. Dù vậy, cậu bé vẫn luôn nỗ lực để hoàn thành việc học của mình.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điểm số của Đạt đủ để đăng kí vào trường đại học nhưng em quyết định gác lại giấc mơ học hành để đi làm phụ bố nuôi em. Đạt xin đi làm phụ bếp cho một quán phở ở TP Vinh, 5h sáng đi làm, có hôm 22h đêm mới về. Khoản lương 6 triệu đồng mỗi tháng của Đạt cộng với tiền công làm thuê của bố cũng đủ để gia đình chi tiêu tằn tiện.

Thế nhưng cái hạnh phúc đơn sơ của 4 cha con cũng chẳng giữ được lâu. Năm ngoái, ông Bình bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não phải làm phẫu thuật, nằm viện dài ngày. Đạt phải xin nghỉ việc để chăm bố, chạy vạy vay mượn chi trả viện phí.

Anh em nội ngoại xúm vào, người giúp 1 ít, còn lại phải vay gần 100 triệu mới giữ được mạng sống cho ông Bình. Thế nhưng di chứng chấn thương não cộng với những mất mát trong cuộc sống khiến ông thay tính đổi nết. Ông tìm đến rượu nhiều hơn và thường xuyên say mèm, nhiều khi cả ngày chả có lấy hạt cơm vào bụng.

Đạt quay trở lại với công việc phụ bếp, tối về chăm bố, lo cho em. Cậu hiểu những giằng xé trong lòng bố, nhiều lần khuyên ông bỏ rượu để 3 anh em còn có người thân nương tựa. Sau 7 ngày đau đớn do dạ dày bị bào mòn, không thể ăn uống được gì, ông Bình suy nhược cơ thể trầm trọng, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

mo coi 1

13 tuổi, Nguyễn Thành Đạt thay mẹ nuôi em. 20 tuổi, em trở thành chỗ dựa cho các em khi bố cũng qua đời. Chàng trai này chưa bao giờ dám nghĩ cho mình, tất cả mối quan tâm của cậu là các em được ăn no, mặc ấm, em Công được học hành đến nơi đến chốn.

Ba anh em Đạt trở thành những đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, gánh trên đầu khoản nợ gần 100 triệu đồng.

Chiếc giường duy nhất của cả 4 bố con cũng phải tháo liếp để đốt theo phong tục địa phương. Ba anh em phải trải chiếu xuống bếp ngủ, đợi xong lễ 3 ngày cho bố mới có thể tính chuyện làm liếp giường.

Nói về những ngày sắp tới, Đạt buồn rầu: "Em giờ chỉ mong có thể thay bố mẹ lo cho các em được học hành tử tế, ăn no, mặc ấm. Em cũng muốn đi học nhưng hoàn cảnh thế này, đâu dám nghĩ nữa.

Em Công còn nhỏ, em Thành thì như thế, lo cho các em, rồi trả nợ nữa có khi em cũng chẳng lấy vợ, ba anh em nương tựa vào nhau mà sống thôi chị ạ".

20 tuổi, gánh nặng trên vai Đạt quá lớn...

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ xin gửi về:

 Em Nguyễn Thành Đạt (xóm Phượng Hoàng, xã Long Xá, Hưng Nguyên, Nghệ An).

ĐT: 0328238895

STK: 51810000374850 - Nguyễn Thành Đạt, Ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An.

Theo Dân trí

comment Bình luận