Nghị sĩ Ấn Độ khuyên uống nước tiểu bò chống Covid-19
"Nếu chúng ta uống nước tiểu bò mỗi ngày, nó sẽ chữa được bệnh viêm phổi do Covid-19. Tôi uống nước tiểu bò thường xuyên, nên không phải dùng bất cứ loại thuốc nào phòng ngừa Covid-19 và tôi cũng không bị nhiễm virus", Thakur, thành viên đảng cầm quyền Ấn Độ Bharatiya Janata (BJP), phát biểu trước các thành viên trong đảng hôm 17/5.
Đây không phải lần đầu nghị sĩ Thakur khẳng định bà duy trì được sức khỏe tốt là nhờ nước tiểu bò. Ngay sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019, nữ nghị sĩ Ấn Độ tuyên bố nước tiểu bò đã giúp bà chữa khỏi bệnh ung thư.

Nghị sĩ Pragya Singh Thakur cầu nguyện ở thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, hồi tháng 4/2019. Ảnh: IANS.
Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 đang nhấn chìm Ấn Độ, nhiều quan chức nước này đã hứng chỉ trích, khi đưa ra lời khuyên về các biện pháp chữa trị phản khoa học.
Nghị sĩ Surendra Singh, một đảng viên BJP, từng khuyến nghị uống "nước tiểu bò với một cốc nước lạnh" để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19. Năm ngoái, quan chức Tây Bengal Dilip Ghosh cũng thừa nhận thường xuyên uống nước tiểu bò để tăng cường sức khỏe.
Bò được xem là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất trong đạo Hindu. Suốt nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để khử trùng nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.
Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA), tổ chức phi chính phủ lớn nhất của các bác sĩ trong nước, đã nhiều lần khẳng định không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nước tiểu bò hoặc các sản phẩm khác của bò có thể chữa trị hay phòng tránh Covid-19.
Ấn Độ đang chống chọi đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất với hơn 25 triệu ca nhiễm và hơn 278.000 ca tử vong do covid-19. Trước thảm kịch Covid-19, hàng chục nghìn người dân nước này vẫn tập trung tham gia các lễ hội tôn giáo bất chấp cảnh báo từ chính quyền.
Ngọc Ánh (Theo Sputnik)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm