Nghiên cứu điều trị vết thương mạn tính bằng giòi

Một bệnh viện tại Singapore vừa công bố một phương pháp mới để điều trị vết thương mạn tính, đó là dùng... giòi.

21/11/2020 12:53

Theo trang tin Channel NewsAsia, Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore (NUH) vừa công bố một phương pháp mới để điều trị vết thương mạn tính (bao gồm vết thương chậm liền, khó liền hoặc không liền được) bằng cách sử dụng con giòi.

Cụ thể, với những vết thương mạn tính nhiều mô chết hoặc bị nhiễm trùng, các bác sĩ tại NUH sẽ dùng những con giòi được nuôi tiệt trùng thả vào vết thương rồi băng lại trong vòng từ 48 đến 72 giờ. Liệu trình này có thể lặp lại từ 3 đến 5 lần, tùy tình hình của bệnh nhân, bác sĩ John Chen - đại diện bệnh viện chia sẻ với CNA.

dieu tri benhbang gioi

Hình minh họa.

Ông Chen cũng cho biết thêm: Liệu pháp trên không làm bệnh nhân cảm thấy đau, bởi thức ăn của giòi chỉ là những phần mô, da chết trên bề mặt vết thương. Thậm chí, những người mắc chứng sợ giòi cũng không phải lo lắng vì những con giòi không thể thoát ra khỏi lớp băng y tế.

Ông William Teo (58 tuổi), một bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp kỳ lạ này trong khoảng một tháng rưỡi, cho biết: Ông hoàn toàn không cảm thấy đau khi giòi ở trên vết thương và ăn các mô chết. Đôi lúc, ông sẽ có cảm giác hơi đau như "kiến cắn" khi một vài con giòi gặm nhằm vào các mô còn sống. Ông đã kết thúc liệu trình điều trị vào hôm 11/11 và hiện các mô chết trên phần vết thương bị hoại tử đã được giòi "dọn dẹp" sạch sẽ.

bn

Bệnh nhân William Teo (58 tuổi) được điều trị bằng phương pháp cho giòi làm sạch vết thương. (Ảnh: CNA)

Đại diện của bệnh viện NUH cũng cho biết thêm: Liệu pháp khử trùng bằng giòi là "phương pháp điều trị khá an toàn" và ít rủi ro, đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân thuộc nhóm có nguy cơ quá cao để vào phòng mổ như bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi, bệnh nhân bỏng nặng hoặc những người mắc bệnh tự miễn.

Chi phí cho liệu pháp đặc biệt này dao động từ 300 đến 1.100 đô la Singapore (tương đương từ 5,1 - 18,8 triệu đồng), tùy thuộc vào kích thước vết thương cũng như phản ứng của bệnh nhân với phương pháp điều trị.

Cách thức này cũng đã được bệnh viện NUH điều trị cho 4 bệnh nhân kể từ tháng 8 và thu được nhiều kết quả khả quan. Dự kiến, bệnh viện sẽ tiếp dùng liệu pháp này để điều trị cho nhiều bệnh nhân khác từ đầu năm tới.

Theo VTV

comment Bình luận