Người bị bệnh tiểu đường cần lưu ý khi ăn những loại rau củ này
Sau đây là một số loại rau rủ có hàm lượng đường cao, mọi người cần hạn chế ăn nhiều.
Khoai tây
Đầu tiên phải kể đến khoai tây, khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, có vị ngọt và béo. Do khoai có chỉ số đường huyết cao, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng khoai tây trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh việc bị tăng đường huyết bất ngờ.
Củ cải đường
Đúng như tên gọi của nó, củ cải đường chứa hàm lượng đường rất lớn, sau khi ăn lượng đường trong máu sẽ tăng lên đáng kể. Do vậy, mỗi bữa ăn người tiểu đường chỉ nên ăn ít hơn 20gr.
Củ sen
Củ sen còn gọi là liên ngẫu, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần.
Đáng nói, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều.
Khoai môn
Thành phần chính của khoai môn là tinh bột, tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường. Do đó, ăn khoai môn sẽ khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng cao.
Tuy nhiên, đối với những người kiểm soát tốt lượng đường trong máu thì có thể ăn một lượng khoai môn thích hợp, nhưng nên giảm lượng thức ăn khác tương ứng. Khi ăn 100gr khoai môn thì nên giảm 25gr thực phẩm chính để đảm bảo lượng đường trong máu luôn được ổn định.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa thành phần beta-carotene, chất xơ, vitamin K, kali và các chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ quá trình giảm cân và liên quan mật thiết đến việc giảm mức cholesterol trong máu cũng như cải thiện sức khỏe cho mắt.
Tuy nhiên, cà rốt chứa lượng đường cao hơn các củ bình thường vì vậy bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. Nếu ăn nhiều đường huyết sẽ tăng vọt dẫn đến nguy hại. Chính vì vậy chỉ nên ăn cà rốt với lượng 200gr là vừa đủ vì nó sẽ tương đương với 1kg rau xanh.
Ngô
Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải tránh ăn ngô.
Khoai lang
Trong khoai lang có chứa hàm lượng glucose rất cao, có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Dù khoai lang là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, một số người cũng dùng khoai lang thay cho bữa sáng. Tuy nhiên, với lượng đường cao và giàu năng lượng thì đây cũng là loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh dùng.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có chứa nhiều protein, chất xơ, axit folic… và các loại vitamin nhóm C, B, K1 và các khoáng chất giàu dinh dưỡng. Đậu Hà Lan được coi là sản phẩm vàng tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên củ cải đường lại chứa hàm lượng đường rất lớn, sau khi ăn có thể khiến đường huyết tăng. Mức độ giới hạn củ cải đường chỉ là hơn 20gr.
Nếu lượng rau hằng ngày là 1kg thì bạn chỉ nên ăn 250gr đậu Hà Lan, khi ăn nên bớt phần cơm lại.
Củ ấu
Mặc dù đây là loại củ ít được nói đến nhưng trong số các loại quả nhiều chất dinh dưỡng. Củ ấu chứa rất nhiều carbohydrate tốt, không chứa cholesterol và rất ít chất béo. Củ này cũng chứa nhiều protein và chất xơ để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotic, loại vi khuẩn giúp sản sinh enzyme tiêu hóa tốt cho đường ruột.
Tuy nhiên lại có nhiều lượng đường, cụ thể là 19,7g chất đường các loại vì vậy đối với người tiểu đường cần phải cẩn thận khi ăn. Theo các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn củ ấu quá 50gr mỗi ngày.
Thu Trang (Tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm -
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm