Người đàn ông 35 tuổi loét dạ dày vì thích ăn măng ớt

Người đàn ông 35 tuổi loét dạ dày vì thích ăn măng ớt

Sau khi ăn măng ớt 3 ngày, anh T. thấy đau bụng trên rốn ngày một tăng. Khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ kết luận anh bị loét dạ dày gây chảy máu.

2020/09/16 14:00

Đây là một trong những ca bệnh đưa ra hội chẩn tại buổi khám chữa bệnh từ xa với các bác sĩ của Bệnh viện E chiều 14/9.

BS Đỗ Thành Hưng từ điểm cầu TTYT huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết, tại đây mới tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn T., 35 tuổi trú ở huyện Tam Đường vào viện do đau bụng nhiều vùng thượng vị.

Trước đó 3 ngày, anh T. thấy đau trên rốn âm ỉ nhưng không sốt, không nôn hay ợ chua. Bệnh nhân cho biết, bản thân không có tiền sử uống rượu bia, không dùng thuốc kích thích, duy trước đó có ăn măng ngâm dấm ớt.

mang ot

Hình ảnh siêu âm ổ bụng không có bất thường nhưng nội soi phát hiện niêm mạc dạ dày bị xung huyết, hang vị bị loét, máu đã đông. Kết quả xét nghiệm virus HP âm tính.

Các bác sĩ tại Tam Đường chẩn đoán bệnh nhân bị viêm xung huyết niêm mạc dạ dày, hang vị, chỉ định dùng 3 loại thuốc gồm thuốc giảm tiết, giảm co và thuốc chống bong niêm mạc dạ dày, đồng thời yêu cầu bệnh nhân kiêng chua cay, chất kích thích, ăn chất mềm, dễ tiêu.

Theo BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện E, trường hợp bệnh nhân trên nên được chẩn đoán bị loét cấp dạ dày, biểu hiện là toàn bộ niêm mạch dạ dày bị xung huyết, phù hề, có những đợt loét rỉ máu sau đó máu đông lại chuyển màu đen. Nếu bệnh nhân bị nôn, sẽ ra dịch hồng chứa máu lẫn thức ăn và máu đen.

BS Hồng Anh cũng lưu ý các đồng nghiệp tuyến dưới cần chẩn đoán phân biệt với bệnh lý khác như xem bệnh nhân có viêm tuỵ hay gặp các bệnh lý ngoại khoa không, có thủng dạ dày, tắc ruột không.

nguoi-dan-ong-35-tuoi-loet-da-day-vi-thich-an-mang-ot

Hình ảnh nội soi dạ dày bệnh nhân phát hiện bị loét, chảy máu

“Nếu bệnh nhân có thủng dạ dày nhưng không được loại trừ, bác sĩ lại bơm rửa vào để nội soi thì sẽ đẩy hết thức ăn vào ổ bụng”, BS Hồng Anh nói.

Theo BS Hồng Anh, loét dạ dày cấp hay gặp nhất ở nhóm thanh thiếu niên trẻ tuổi, dấu hiệu đau bụng nhiều sau các cuộc nhậu đêm.

Tuy nhiên bệnh nhân T. không có tiền sử dùng bia rượu, không có tiền sử dùng thuốc kích thích nên món măng dấm ớt có thể là nguyên nhân gây loét dạ dày cấp, đặc biệt ăn cay khi bụng đang đói.

Ngoài ra, loét dạ dày cấp cũng gặp ở những người bị stress, bị nhiễm khuẩn, có tiền sử dùng các thuốc chống viêm, người có bệnh nền như tiểu đường, tăng huyết áp…

Về kết quả test HP âm tính, BS Hồng Anh cho rằng cần phải làm hết sức cẩn thận, trường hợp nhiễm HP thật nhưng kết quả sinh thiết vẫn có thể ra âm tính do lấy mẫu không đúng vị trí.

BS cũng lưu ý kê thêm cho bệnh nhân thuốc kháng sinh do dạ dày đã có tổn thương loét.

Theo Vietnamnet

comment Bình luận