Người đàn ông tử vong vì ăn quá nhiều... kẹo cam thảo
Người đàn ông là công nhân, tên của ông không được tiết lộ. Cam thảo có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như nhiều thực phẩm khác, ăn quá nhiều sẽ gây hại. Trong trường hợp người đàn ông, ông đã ăn quá nhiều kẹo cam thảo trong thời gian dài khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến ông tử vong do ngưng tim, theo Daily Mail.
Sự việc xảy ra vào năm 2019. Tuy nhiên, ca bệnh khác thường này chỉ được các bác sĩ chia sẻ mới đây trong một bài viết đăng trên chuyên san New England Journal of Medicine.
“Ngay cả ăn một lượng nhỏ cam thảo cũng có thể khiến huyết áp tăng một chút”, bác sĩ tim mạch Neel Butala tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), tác giả bài viết, chia sẻ.
Ăn kẹo cam thảo đen dù chỉ 57 gram/ngày và kéo dài trong 2 tuần cũng có thể gây rối loạn nhịp tim, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cảnh báo.
Nguy cơ sức khỏe này là do chất a xít glycyrrhizic có trong cam thảo đen cùng nhiều loại sản phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ rễ cam thảo. A xít glycyrrhizic có thể dẫn đến sự mất cân bằng kali và nhiều chất điện giải khác trong cơ thể, theo Daily Mail.
Cái chết của người đàn ông là do nạp a xít glycyrrhizic quá nhiều. Ông có thói quen ăn một loại kẹo màu đỏ có vị trái cây. Nhưng vài tuần trước khi chết, ông đã chuyển sang ăn kẹo cam thảo đen.
Khi đang ăn trưa tại một cửa hàng thức ăn nhanh, người đàn ông bỗng dưng ngã gục. Những người có mặt lúc đó đã cố gắng sơ cứu bằng cách hô hấp nhân tạo.
Khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện nồng độ kali trong máu thấp ở mức nguy hiểm, dẫn đến nhịp tim rối loạn và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ông tử vong vào ngày hôm sau.
Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ chỉ cho phép thực phẩm chứa hàm lượng a xít glycyrrhizic tối đa ở mức 3,1%. Tuy nhiên, nhiều loại kẹo và sản phẩm có nguồn gốc cam thảo ở Mỹ lại không tiết lộ hàm lượng a xít glycyrrhizic trong sản phẩm, bác sĩ Butala nói, theo Daily Mail.
Vào năm 2019, một cụ ông 84 tuổi ở Canada đã pha trà cam thảo tự làm tại nhà để uống. Cụ uống 2 lần/ngày, liên tục trong 2 tuần.
Uống quá nhiều cam thảo khiến huyết áp cụ tăng cao. Cụ ông được đưa đến phòng cấp cứu Đại học McGill ở thành phố Montreal (Canada). Các triệu chứng kèm theo là đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, đau ngực, mệt mỏi. Cụ đã phải nằm lại bệnh viện điều trị suốt 2 tuần, theo chuyên san Canadian Medical Association Journal.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm