Những lí do nên ăn thực phẩm lên men

Lên men là phương pháp bảo quản thực phẩm được các bà nội trợ sử dụng nhiều từ trước đến nay. Dưới đây là 5 lí do nên ăn thực phẩm lên men.
21/08/2022 15:15

Tiêu hóa tốt hơn

Thực phẩm lên men chứa nhiều lợi khuẩn và các chất xơ quan trọng đối với sự phát triển của các vi khuẩn có lợi.

Ăn thực phẩm lên men giúp bảo vệ các vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và các bệnh như: hội chứng ruột kích thích, giảm táo bón, cải thiện tình trạng da, cải thiện chức năng gan...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tăng cường hệ thống miễn dịch 

Bên cạnh việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, vi khuẩn có lợi trong thực phẩm lên men còn đóng vai trò quan trọng trong chức năng hệ thống miễn dịch. Tại đây, các vi khuẩn sẽ báo hiệu cho tế bào miễn dịch các mầm bệnh được phát hiện.

Do đó, việc ăn các thực phẩm lên men thường xuyên có tác dụng làm giảm nguy cơ bị cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Thực phẩm lên men chứa các lợi khuẩn probiotic tốt cho sức khỏe tim mạch và làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong đường ruột. Đây là lý do giúp ngăn ngừa nguy cơ bị cao huyết áp hoặc xơ vữa động mạch, tích tụ các cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh chuyển hóa.

Cải thiện tâm trạng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm lên men đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng và cách cư xử. Các triệu chứng lo âu và trầm cảm có thể được giảm đáng kể nhờ vào một số vi khuẩn probiotic.

Nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn

Sau khi được lên men, thực phẩm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và có nhiều lợi ích hơn đối với sức khỏe.

Quá trình lên men tạo ra nhiều loại vitamin và khoáng chất cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm lên men còn chứa các loại enzim giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer