Những lợi ích của việc ăn nấm vào mùa đông

Khi mùa đông bắt đầu, các vấn đề về sức khỏe như cảm lạnh và ho trở nên khá phổ biến. Để chống lại những bệnh này, việc thêm nấm vào chế độ ăn mùa đông của bạn có thể là một lựa chọn bổ dưỡng. Chúng không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch, tim mạch của bạn mà còn hỗ trợ quản lý cân nặng.
05/12/2023 16:25

Tăng cường khả năng miễn dịch

Điều quan trọng là tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta trong mùa đông để tránh bệnh tật.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Florida tại Hoa Kỳ, những người ăn nấm nấu chín hằng ngày trong 4 tuần có khả năng miễn dịch cao hơn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nấm là sự lựa chọn thực phẩm tốt cho tim mạch vì chúng ít calo, chất béo và cholesterol. Theo Tiến sĩ Singhwal, Ekta Singhwal, Thạc sĩ Dinh dưỡng, Tập đoàn Bệnh viện Ujala Cygnus, Ấn Độ cho biết thêm: “Chất xơ, kali và chất chống oxy hóa có trong nấm góp phần kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.

Bằng cách thêm nấm vào bữa ăn mùa đông, bạn có thể ưu tiên sức khỏe tim mạch mà không ảnh hưởng đến hương vị.

Ảnh: Bachhoaxanh

Ảnh: Bachhoaxanh

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Nếu bạn đang có mục tiêu giảm cân vào mùa đông thì việc bổ sung nấm vào chế độ ăn uống của mình là rất cần thiết. Theo Trường Y tế Công cộng Bloomberg, Hoa Kỳ chia sẻ, nấm ăn được chứa ít calo và mật độ năng lượng thấp.

Thành phần dinh dưỡng của chúng có thể so sánh với nhiều món được đề xuất trong chế độ ăn kiêng để giảm hoặc duy trì cân nặng.

Tăng cường mức độ Vitamin D

Với việc hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong mùa đông, nguy cơ thiếu vitamin D sẽ tăng lên. Tiến sĩ Singhwal cho biết: “Nấm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím (UV) trong quá trình sinh trưởng có thể sản sinh ra vitamin D2 một cách tự nhiên.

Do đó, việc đưa nấm giàu vitamin D vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn có thể giúp duy trì mức vitamin thiết yếu này ở mức tối ưu, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể".

Giàu chất chống oxy hóa

Mùa đông có thể khiến cơ thể chúng ta phải chịu áp lực oxy hóa gia tăng do các yếu tố như nhiệt độ lạnh và tiếp xúc với hệ thống sưởi trong nhà. Nấm có thể được sử dụng trực tiếp để tăng cường khả năng phòng vệ chống oxy hóa và giảm mức độ căng thẳng oxy hóa thông qua việc bổ sung vào chế độ ăn uống.

Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và tinh thần. Việc bổ sung nhiều loại nấm vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn có thể góp phần bảo vệ mạnh mẽ chống lại stress oxy hóa và những tác động tiêu cực tiềm ẩn của nó đối với cơ thể.

Theo Onlymyhealth

comment Bình luận

largeer