Những lưu ý khi ăn hạt dẻ
Hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất dồi dào trong hạt dẻ giúp trì hoãn lão hóa, làm ấm lá lách và dạ dày, bổ sung khí. Mùa đông là thời điểm cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Ăn một ít hạt dẻ có thể giúp bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng.
Mặc dù vậy, khi ăn hạt dẻ để có sức khỏe tốt nhất vào mùa lạnh bạn nên chú ý:
1. Không ăn hạt dẻ sống
Hạt dẻ tươi sau khi bóc vỏ có màu be, kết cấu tương đối giòn, mùi tươi ngậy, có người sẽ rất thích ăn. Trên thực tế, hạt dẻ không thích hợp để ăn sống trực tiếp. Chúng chứa nhiều tinh bột và cellulose, khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn khi ăn sống.
Ngoài ra, hạt dẻ sống có thể chứa một số vi khuẩn, vi trùng và các chất gây hại khác, ăn sống trực tiếp có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể cao hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín hạt dẻ và thưởng thức.
2. Không ăn hạt dẻ có côn trùng tấn công
Hạt dẻ có vị ngọt, thơm ngon, chúng ta không chỉ thích ăn mà còn được côn trùng yêu thích. Mọc trên cành, hạt dẻ càng khó tránh khỏi việc bị một số côn trùng nhỏ chui vào.
Do đó, khi mua hạt dẻ, chúng ta phải lựa chọn kỹ càng. Nên chọn hạt dẻ còn nguyên vẹn, tránh mua hạt có lỗ. Nói chung, hạt dẻ đã bị côn trùng cắn chắc chắn sẽ bị nhiễm một số vi khuẩn, vi trùng... nên tuyệt đối không nên ăn.
3. Không ăn hạt dẻ trước khi đi ngủ
Ngủ là cách cơ thể chúng ta nghỉ ngơi. Để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất, bạn không nên ăn trước khi đi ngủ tầm 3 tiếng. Đặc biệt, bạn không nên ăn hạt dẻ vì chứa nhiều carbohydrate, cellulose và các thành phần khác. Nó không chỉ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày mà còn dễ chuyển hóa thành mỡ, khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
Do đó, hội chị em muốn giữ gìn vóc dáng, sức khỏe tốt nhất không nên ăn vặt bằng hạt dẻ vào thời điểm gần giờ đi ngủ.
4. Ăn ít hoặc không ăn hạt dẻ tẩm đường
Hạt dẻ rang là món ăn đặc trưng vào mùa đông, khiến nhiều người không thể vượt qua được cám dỗ, phải dừng lại xếp hàng mua. Tuy nhiên, những món hạt dẻ rang bán sẵn thường được tẩm đường, đem lại hương vị hấp dẫn hơn, thu hút người ăn hơn. Mọi người không nên ăn hoặc ăn ít nhất có thể đối với loại hạt dẻ này vì chúng không tốt cho sức khỏe.
Trước hết, bản thân hạt dẻ chứa rất nhiều đường, sau khi chiên với đường, bạn có thể tưởng tượng rằng mỗi hạt dẻ đều tẩm đẫm đường, ăn vào dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong hạt dẻ rang kiểu này không hề thấp, ăn thường xuyên thì chuyện tăng cân rất khó tránh.
Quan trọng hơn, trong quá trình sản xuất, đường và hạt dẻ được chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra một số thành phần có hại cho cơ thể nên dù thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế. Nếu muốn ăn hạt dẻ, tốt nhất bạn nên hấp, luộc hoặc hầm sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
5. Không ăn chung hạt dẻ với sữa
Sữa chứa nhiều nước. Nếu ăn hạt dẻ sau khi uống sữa, tinh bột trong hạt dẻ sẽ dễ dàng hút nước và trương nở khiến chúng ta có cảm giác chướng bụng, đầy hơi.
Ngoài ra, sữa còn chứa lượng lớn canxi, trong khi hạt dẻ lại chứa nhiều xenlulo. Nếu ăn 2 loại thực phẩm này cùng nhau dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi, làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau.
Khí hậu mùa đông lạnh giá khiến cơ thể chúng ta có nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn, đặc biệt là ăn những thực phẩm giàu protein, năng lượng. Ngoài ăn thịt, bạn nên ăn nhiều các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng. Ăn hạt dẻ đúng mùa đúng thời điểm chính là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng khôn ngoan cho cơ thể. Thực hiện ăn đúng cách sẽ góp phần nâng cao sức khỏe của bạn
Theo Cục An toàn thực phẩm
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm