Những lý do chính để bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống của bạn

Dầu cá là một nguồn axit béo omega-3 đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ bị trầm cảm, mắc bệnh tim mạch, mất trí nhớ và viêm khớp,... Do đó, việc bổ sung dầu cá trong chế độ ăn uống của bạn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
21/09/2021 17:34

Giảm mức cholesterol và chất béo trung tính

Việc bổ sung thường xuyên axit béo Omega-3, không giống như các dạng chất béo khác, thực sự có thể giúp giảm mức chất béo trung tính trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Theo các nghiên cứu, những người ăn cá hai lần một tuần hoặc bổ sung dầu cá có nguy cơ mắc bệnh tim và mức cholesterol thấp hơn.

Nuôi dưỡng não

Có một lý do quan trọng giải thích tại sao Omega-3 được coi là chất kích thích cho một bộ não khỏe mạnh hơn. Dầu cá và các đặc tính chống viêm có trong dầu có thể giúp thúc đẩy chức năng não ở cấp độ tế bào và giữ cho nó nhanh nhẹn ngay cả khi bạn lớn lên. Trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục đánh giá lợi ích của dầu cá Omega-3 trong việc giảm hoặc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung Omega-3 có ngưỡng nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn.Bên cạnh đó, uống thường xuyên cũng có thể giúp nâng cao tâm trạng và giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Giảm viêm khớp

Người ta nói rằng bổ sung dầu cá có thể giúp làm giảm đáng kể và giảm mức độ viêm ở khớp và cơ, đặc biệt hữu ích cho những người bị đau, mãn tính như viêm khớp dạng thấp. (RA). Omega-3 cũng có liên quan đến việc hạn chế sản xuất cytokine và các hợp chất gây viêm khác.

DAUCA

Giảm nguy cơ ngừng tim đột ngột ở những người có nguy cơ

Trong khi ngừng tim và suy tim đã trở thành vấn đề phổ biến ngày nay, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một chế độ ăn giàu Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim. (nhịp tim bất thường), giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ và nguy cơ phát triển bệnh tim đột ngột.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Trong khi giảm cân không phải là điều dễ dàng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu cá và các nguồn giàu Omega-3 khác thực sự có thể đóng một vai trò hữu ích trong việc thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm viêm, cải thiện một tập luyện, hỗ trợ phục hồi cơ bắp và tăng cường tổng hợp trao đổi chất.

Mỗi người có nên dùng nó không?

Tất cả mọi người đều không cần bổ sung dầu cá trừ khi có sự thiếu hụt cốt lõi hoặc được bác sĩ tư vấn cụ thể. Các chuyên gia khuyến nghị rằng để có cuộc sống lành mạnh, mọi người nên chọn ăn cá và hải sản béo trước, trước khi chuyển sang bổ sung dầu cá. Cố gắng bổ sung cá và các loại hải sản khác trong chế độ ăn uống của bạn. Mặc dù người ăn chay và người ăn chay có giới hạn lựa chọn, nhưng hãy cố gắng tăng lượng rau, quả hạch và hạt giàu Omega-3 và sau đó dựa vào việc sử dụng các chất bổ sung, nếu cần.

Những điều bạn nên biết?

Ban đầu, việc làm quen với mùi vị của chất bổ sung dầu cá có thể hơi khó chịu, vì nó có thể gây buồn nôn và ợ hơi, do bạn nạp vào cơ thể một lượng chất béo cao cùng một lúc. Một số người cũng gặp 'dư vị tanh' với thuốc, vì vậy bạn nên bổ sung bằng cách dùng chúng trong bữa ăn của bạn hoặc giữ thuốc trong tủ đá.

Cũng nên nhớ không tự ý dùng quá liều và tuân theo hướng dẫn liều lượng do chuyên gia tư vấn. Theo FDA và các cơ quan y tế hàng đầu khác, người lớn nên có 5 g EPA và DHA kết hợp trong một ngày, từ thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, một số người có nguy cơ có thể cần liều cao hơn và nguy cơ tác dụng phụ có thể cao hơn.

Điều quan trọng nữa là những chất bổ sung này được dùng tốt nhất trong bữa ăn và không để bụng đói. Uống thuốc cùng với thức ăn có thể tăng cường hấp thụ chất béo và giảm nguy cơ phát triển chứng buồn nôn, ợ chua và các tác dụng phụ khác về tiêu hóa.

Thu Trang

comment Bình luận

largeer