Những món ăn và đồ uống giúp giữ ấm và phòng bệnh vào mùa đông

Khi thời tiết trở lạnh hệ miễn dịch chúng ta thường suy giảm nên rất dễ mắc bệnh vì thế việc bổ sung những món ăn và đồ uống giàu dinh dưỡng sẽ giúp bạn ấm áp hơn.
15/10/2021 21:18

Sôcôla nóng

Khi bạn đang cảm thấy lạnh bạn có thể uống một cốc ca cao nóng và thêm một chút socola đen vào chế độ ăn uống của bạn giúp tăng cường sức khỏe và làm ấm người ngay. Thức uống ngọt này có chứa flavonoid, một chất chống ôxy hóa giảm bớt tác hại gây ra bởi các gốc tự do, những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu trên Tạp chí nghiên cứu Miễn dịch học (The Journal of Immunology Research) phát hiện ra rằng các hồng cầu sẽ ít nhạy cảm hơn với các gốc tự do, sau khi cơ thể tiêu thụ một cốc ca cao giàu flavonoid.

c1

Những món ăn và đồ uống giúp giữ ấm và phòng bệnh vào mùa đông

Cháo bột yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp nguồn chất xơ và protein thực vật giúp ngăn chặn được ngay cơn đói với chỉ một bát cháo yến mạch và đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn dùng cháo bột yến mạch.

Theo kiến thức y học, bột yến mạch có chứa một loại tinh bột rất tốt được gọi là beta-glucan. Nghiên cứu đánh giá dinh dưỡng cho thấy chỉ cần 3 gam beta-glucan một ngày trong yến mạch có thể làm giảm 5-10% nồng độ cholesterol xấu.

Cháo đậu đen

Cháo đậu đen không những là mon đầy chất dinh dưỡng mà nó còn mang lại sự ấm áp cho cơ thể vào mùa đông. Đặc biệt trong đậu đen chứa chất sắt và đồng sẽ giúp cơ bắp của bạn sử dụng oxy nhiều hơn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Một bát cháo đậu đen cung cấp cho cơ thể 15 gram protein và chất xơ. Không giống như các nguồn protein động vật, đậu đen hầu như không có chất béo bão hòa.

Nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Mỹ (The American Chemical Society) cũng cho thấy vỏ màu đen của loại đậu này có chứa hàm lượng cao các chất chống ôxy hóa flavonoid giúp phòng ngừa bệnh tật hơn bất kỳ loại đậu có vỏ màu khác.

Súp bí ngô

Súp bí ngô là món ăn được nhiều người yêu thích và nó cũng giúp cho bạn ấm người lên nhanh chóng. Nếu bạn đang thiếu vitamin A, chất dinh dưỡng quan trọng cho thị lực, súp bí ngô sẽ giúp cho bạn bù đắp sự thiếu hụt này.

Bí ngô cũng có đặc tính chống ôxy hóa nhờ beta-carotene. Beta-carotene là một sắc tố thường được tìm thấy trong các quả có màu sáng và cho thấy có thể giúp chống ung thư.

Trong nghiên cứu chống ung thư vú ở người đã sử dụng điều trị với carotenoid, bao gồm beta-carotene và lycopene, và cho thấy có thể ngăn chặn sự phát triển của chứng ung thư này.

c2

Bắp cải Bruxen có tác dụng rút ngắn triệu chứng cảm lạnh

Bắp cải Bruxen

Bắp cải bruxen là thực phẩm cung cấp chất xơ và chống ung thư phytonutrients rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, có 74,8mg vitamin C trong một bát canh cải.

Vitamin C sẽ không ngăn cản hoàn toàn chứng sổ mũi, nhưng vitamin C đã được chứng minh giúp rút ngắn các triệu chứng cảm lạnh. Có thể nướng cải bruxen với dầu ô liu giúp ăn ngon miệng và làm ấm người.

Trà gừng

Mọi người đều biết gừng có tính chất sinh nhiệt nên nó giữ ấm cho cơ thể rất tốt. Cũng bởi đặc tính này mà gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu.

Theo thông tin y tế, những người uống trà gừng nóng buổi sáng thấy không bị đói. Điều cuối cùng là trà gừng còn có tác dụng giảm đau nhức sau những lần tập luyện với cường độ cao.

Ngoài ra, còn một số thực phẩm khác như: bơ, táo, ớt, bí đao, khoai lang có tác dụng làm ấm cơ thể rất tốt. Vì vậy, khi vào mùa đông hãy bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn của gia đình bạn để chống lại mùa đông giá rét cũng như phòng bệnh vào lạnh nhé!

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

comment Bình luận

largeer