FDA hướng dẫn ngành chế biến giảm hàm lượng muối trong thực phẩm để khỏe hơn
Theo hướng dẫn, lượng tiêu thụ muối trung bình được khuyến nghị đến đầu năm 2024 giảm khoảng 12%, tương đương giảm tiêu thụ khoảng 60 thìa muối mỗi năm.
Theo FDA, người Mỹ tiêu thụ lượng muối nhiều hơn 50% so với khuyến nghị và 95% trẻ em từ 2-13 tuổi nạp lượng muối vượt giới hạn được khuyến nghị. Điều này có thể dẫn tới các bệnh cao huyết áp, tim mạch, béo phì và tiểu đường.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy, ở Mỹ, rào cản lớn nhất đối với việc giảm lượng muối ăn (natri) là phần lớn lượng natri trong đồ ăn thức uống không nằm trong phạm vi kiểm soát của người sử dụng. Ở vùng nông thôn Trung Quốc, hầu hết các bữa ăn đều được tự nấu từ đầu đến cuối. Vì vậy, lượng natri nạp vào cơ thể nằm trong tầm kiểm soát của người chế biến thực phẩm. Trong khi đó, người Mỹ sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn và rất nhiều trong số đó chứa lượng natri cao.
Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gram muối/ngày (tương đương 1 thìa cà phê). Tuy nhiên, đa số người dân đều tiêu thụ muối gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10 gram/ngày.
Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốcvào năm 2015, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gram muối trong một ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo. Số liệu cho thấy, hiện nay, tại Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, trong 3 trường hợp tử vong có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu tử vong do tai biến mạch máu não.
Trong năm 2016, ước tính toàn quốc có tới 81.800 trường hợp tử vong do bệnh mạch máu não (chiếm 15% tổng số tử vong trên toàn quốc) và 67.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 12% số tử vong).
Theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn); 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mỳ ăn liền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối và các loại thịt chế biến khác (xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, giò, chả...).
Mặc dù hầu hết người Việt Nam ăn nhiều muối nhưng chỉ có 16% số người khi được hỏi cho rằng bản thân có ăn mặn.
Các biện pháp chính để giảm muối gồm:
- Cho bớt muối: giảm lượng muối và gia vị mặn cho vào khi chế biến thức ăn.
- Chấm nhẹ tay: hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.
- Giảm ngay đồ mặn: hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.
Theo VTV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm