Những người có dạ dày không tốt nên 5 loại rau này ăn càng ít càng tốt
Muốn phòng tránh các bệnh về dạ dày tất nhiên phải xem xét ở góc độ ăn uống. Một số thực phẩm rất có hại cho dạ dày, đặc biệt là 5 loại rau này, nếu ăn nhiều có thể hại dạ dày khỏi bàn cãi, người bị dạ dày nên ăn càng ít càng tốt.
1. Rau đắng
Các loại rau như mồng tơi, mướp đắng, rau diếp và các loại rau thông dụng trong đời sống có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhờn, giảm béo nên đã trở thành món ăn mới được ưa chuộng trên bàn nhậu thời gian gần đây. Nhưng các loại rau có vị đắng nhìn chung có tính mát, làm tổn thương dạ dày, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến niêm mạc dạ dày sưng lên, gây đau, làm suy yếu lá lách, dạ dày.
2. Rau nguội
Mặc dù các loại rau như bánh đa đỏ tây, rau tần ô có giá trị dinh dưỡng tương đối cao nhưng chúng đều là những loại rau có tính lạnh, ăn quá nhiều có thể gây hại cho dạ dày, nhất là đối với những người bị dạ dày, ăn nhiều sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây đau dạ axit. Tiết quá nhiều có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây ra bệnh dạ dày.
3. Các loại rau dễ sinh khí
Các loại rau như bông cải xanh và cần tây có nhiều chất xơ và thường là lựa chọn hàng đầu cho những người giảm cân và tập thể hình, tuy nhiên khi ăn những loại rau giàu chất xơ này, chúng sẽ sinh ra nhiều khí khi bị phân hủy, chúng sẽ nở ra. dạ dày và gây ra đầy hơi, khó chịu.
4. Rau có vị cay và kích thích
Thông thường hành, ớt, tỏi, tỏi tây … đều có vị hăng trong sinh hoạt, ăn quá nhiều có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau dạ dày, đầy hơi và các chứng khó chịu ở dạ dày. Vì vậy, không nên ăn sống loại rau này mà nên ăn sau khi đã nấu chín để giảm kích ứng và tốt cho dạ dày.
5. Rau muối chua
Dưa chuột muối , củ cải muối , bắp cải muối chua là những món ăn phổ biến đối với mọi người, tuy nhiên những loại rau này trong quá trình muối chua sẽ cho thêm rất nhiều muối, muối chứa nhiều ion natri, sau khi ăn nhiều sẽ làm tăng huyết áp và cũng Kích thích niêm mạc dạ dày và gây hại cho sức khỏe của dạ dày.
Ngoài ra, rau muối chua sẽ chứa nitrit, khi vào cơ thể người sẽ phản ứng với hemoglobin tạo ra nitrosamine, có thể gây ung thư.
Do đó, một mặt rau muối chua phải được tẩm ướp kỹ càng, hàm lượng nitrit trong rau muối chua có thể giảm xuống khi thời gian ngâm chua trên 20 ngày, mặt khác nên ăn ít hơn.
Người bị dạ dày không tốt nên ăn như thế nào?
Người bị dạ dày thường nên ăn nhạt và ăn nhiều thức ăn tốt cho dạ dày. Ví dụ, chất xơ thực vật chứa trong cà rốt có khả năng hấp thụ nước và có thể giúp nhu động đường tiêu hóa, trong khi chất pectin chứa trong bí ngô có thể làm cho niêm mạc dạ dày không bị kích thích, và các loại thực phẩm như khoai mỡ và khoai lang cũng rất hữu ích để nuôi dưỡng dạ dày.
Ngoài lựa chọn thực phẩm, chúng ta cũng phải quan tâm đến bữa ăn thường ngày. Dạ dày của chúng ta là một chàng trai rất đúng giờ, đến giờ ăn mà không ăn thì vẫn tiết axit dịch vị đúng giờ, không có thức ăn để trung hòa thì axit dịch vị sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày và gây hại cho sức khỏe dạ dày.
Tóm lại, lá lách và dạ dày là nơi cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, nếu để lâu ngày dạ dày không tốt, việc cung cấp dinh dưỡng không kịp thời sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt của cơ thể.
Phạm Huyền (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm